Trưởng đoàn đàm phán của ELN Pablo Beltran, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno và Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Juan Camilo Restrepo tại vòng đàm phán về thỏa thuận hòa bình ở Quito, Ecuador. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn hòa đàm của Chính phủ Colombia Juan Camilo Restrepo với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) ngày 5/11 bày tỏ hài lòng và lạc quan về kết quả thực thi thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa hai bên sau hơn một tháng thực hiện.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Chính phủ Colombia cho biết việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa quân đội chính phủ và các tay súng ELN trong tháng qua là "khả quan," góp phần đáng kể vào việc cải thiện tình hình an ninh tại những khu vực dân cư bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, ông Restrepo cũng bày tỏ quan ngại về việc ELN đã sát hại thống đốc người thổ dân bang Choco mới đây, khiến dư luận rất bất bình. Ông Restrepo yêu cầu ELN xin lỗi công khai vì tội ác đã gây ra và cam kết không tái diễn các hành động tương tự.

Chính phủ Colombia và ELN khởi động hòa đàm tại Ecuador hồi tháng Hai năm nay. Tiến trình đàm phán này đã được chính thức khởi động sau hơn ba năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua, khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela là các nước trung gian hòa giải của quá trình hòa đàm.

[Colombia: Lệnh ngừng bắn tạm thời giữa chính phủ và ELN có hiệu lực]

Đầu tháng Chín vừa qua, Chính phủ Colombia và ELN đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương và văn bản này có hiệu lực từ ngày 1/10. Đây là lần đầu tiên sau hơn 50 năm xung đột vũ trang với quân đội chính phủ, ELN chấp nhận ngừng bắn, cũng như không tiến hành bắt cóc con tin, dừng tấn công các công trình cơ sở hạ tầng và không sử dụng mìn sát thương cho tới ngày 12/1/2018.

Tổng thống Santos, người được giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2016, từng bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ được tiếp tục kéo dài sau hơn ba tháng và sẽ là bước đi đầu tiên góp phần đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên, chấm dứt nội chiến./.