Chính phủ Colombia sẵn sàng đàm phán thỏa thuận ngừng bắn mới với ELN

Phía Chính phủ Colombia sẵn sàng đối thoại về một thỏa thuận ngừng bắn mới với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) trong bối cảnh bùng phát cuộc khủng hoảng giữa hai bên trong quá trình đối thoại.
Chính phủ Colombia sẵn sàng đàm phán thỏa thuận ngừng bắn mới với ELN ảnh 1Các tay súng ELN. (Nguồn: Opanoticias/TTXVN)

Ngày 11/1, trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Gustavo Bell thông báo sẵn sàng đối thoại về một thỏa thuận ngừng bắn mới với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) trong bối cảnh bùng phát cuộc khủng hoảng giữa hai bên trong quá trình đối thoại.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thông tin trên được ông Bell đưa ra sau cuộc họp với Tổng thống Juan Manuel Santos.

Ông cũng lên án việc ELN đã sát hại một binh sỹ và làm bị thương 2 người trong cuộc tấn công vào một đơn vị quân đội cũng như phá hoại đường ống dẫn dầu quốc gia hôm 10/1, ít giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ và nhóm vũ trang này hết hiệu lực sau 120 ngày thực thi.

Ông Bell nhấn mạnh thiện chí của Chính phủ Colombia trong việc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn mới với ELN sau khi Nhà Thờ, các tổ chức xã hội, các nước trung gian hòa giải và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các bên nỗ lực đối thoại.

Theo ông Bell, đây sẽ là một trong nhiều vấn đề mà Tổng thống Santos sẽ đề cập với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres trong chuyến thăm của ông này tới Bogota vào cuối tuần này.

Trưởng đoàn đối thoại Chính phủ Colombia, ông Bell cũng thông báo Tổng thống Santos sẽ xem xét đưa ra quyết định cuối cùng về đối thoại với ELN sau chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres.

Tổng thống Santos đã yêu cầu ông Bell trở về nước khi ông này đang có mặt tại Ecuador ngày 10/1 chuẩn bị tiến hành vòng đàm phán lần thứ 5 với ELN sau khi nhóm vũ trang này đã thực hiện các cuộc tấn công rạng sáng ngày 10/1.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas cho biết ELN đã tiến hành 12 vụ tấn công sau ngày 9/1, thời điểm thỏa thuận ngừng bắn song phương hết hiệu lực.

Theo ông Villegas, Tổng thống Santos đã ra lệnh cho lực lượng quân đội nối lại các chiến dịch chống các tay súng ELN.

Về phần mình, ELN kêu gọi tiếp tục đối thoại cũng như thiện chí sẵn sàng ký kết một thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ.

Thủ lĩnh Lực lượng Vũ trang Cách mạnh Colombia (FARC) Rodrigo Londoño, cũng kêu gọi chính phủ và ELN hòa đàm và ngừng bắn.

Theo ông Londoño, các vụ tấn công trong những giờ qua cần được điều tra kỹ lưỡng và tìm ra thủ phạm, tuy nhiên không thể từ bỏ những nỗ lực vì hòa bình.

Các quốc gia trung gian hòa giải gồm Brazil, Chile, Cuba, Ecuador, Na Uy và Venezuela cũng ra thông cáo hối thúc các bên tại Colombia kiềm chế leo thang căng thẳng, có thể làm nguy hại tới những tiến bộ đã đạt được trong đàm phán.

Các nước kêu gọi Chính phủ Colombia và ELN tiếp tục đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục