Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Iran Ali Motahhari. (Nguồn: Radiofarda/TTXVN)

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Iran Ali Motahhari ngày 20/5 cho biết chính phủ nước này hài lòng về các cuộc đàm phán gần đây với các đối tác châu Âu liên quan tới việc duy trì thỏa thuận hạt nhân và bảo đảm những lợi ích của Tehran.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Motahhari cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng nhóm các nhà đàm phán đã bày tỏ hài lòng, song lưu ý rằng "mọi thứ phụ thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán trong những tuần tới." 

Ông Motahhrari đưa ra phát biểu trên bên lề một cuộc họp quốc hội, nơi Ngoại trưởng Iran thông báo cho các nghị sỹ về nội dung các cuộc đàm phán đang diễn ra với Pháp, Đức, Anh và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini về số phận của thỏa thuận hạt nhân sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

[Iran: Liên minh châu Âu cam kết "cứu" thỏa thuận hạt nhân]

Ông Motahhari cho rằng các nước châu Âu nói trên vẫn cần đàm phán với các thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU) để giành được sự ủng hộ của họ.

Theo ông, châu Âu đã thể hiện quyết tâm rõ ràng "cho thấy sự độc lập của họ với Mỹ." Ông Motahhari nêu rõ: "Những bước đi mà các nước châu Âu thực hiện trong vấn đề này cho đến nay có thể chấp nhận được." 

Thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức), theo đó Iran kiềm chế chương trình hạt nhân, đổi lại cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này.

Tuy nhiên, ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA bất chấp sự phản đổi của Iran và sự thuyết phục của các đồng minh EU, và tuyên bố sẽ "trừng phạt kinh tế ở cấp độ cao nhất" đối với Iran.

Quyết định của ông Trump vấp phải sự phản đối của quốc tế, trong khi các bên ký kết còn lại đều khẳng định sẽ tiếp tục thực thi văn kiện này.

Trước quyết định của Tổng thống Trump, EU cam kết sẽ duy trì JCPOA cũng như sẽ đảm bảo tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng trao đổi song phương với Iran đồng thời xác định hành động phù hợp với những lợi ích về an ninh để bảo vệ đầu tư kinh tế.

Năm 2017, trao đổi thương mại giữa Iran và EU gần chạm mức 20 tỷ euro, tăng 60% so với năm trước đó./.