Chinh phu My han che cac hoat dong trao doi van hoa voi Cuba hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sapiens.org)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có thêm hành động thù địch nhằm vào Cuba khi vừa ra lệnh cấm chính phủ liên bang chi trả cho các hoạt động trao đổi giáo dục và văn hóa với quan chức và tổ chức thuộc Nhà nước Cuba trong tài khóa 2020.

Tuy vậy, Nhà Trắng không cấm các chính quyền cấp bang ký hợp đồng với giới nghệ sỹ Cuba hay cấp kinh phí cho các hoạt động trao đổi văn hóa và giáo dục với đảo quốc Caribe này. Đồng thời lệnh cấm mới không có hiệu lực với các doanh nghiệp tư nhân Mỹ muốn đưa các nhạc sỹ, nhạc công Cuba sang Mỹ biểu diễn.

[Mỹ áp đặt trừng phạt với Cuba, chủ tịch Diaz-Canel lên tiếng chỉ trích]

Động thái này diễn ra sau khi cuối tháng 10 vừa qua. Chính phủ Mỹ thông báo kể từ ngày 10/12 tới sẽ cấm các hãng hàng không nước này mở chuyến bay tới mọi điểm đến ở Cuba, ngoại trừ thủ đô La Habana.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lên án động thái này của Mỹ. Ông cho rằng lệnh cấm của Mỹ đã làm tăng thêm những hạn chế đi lại của người Mỹ đến Cuba và hạn chế các quyền tự do của công dân Mỹ."

Ngoại trưởng Cuba khẳng định những lệnh trừng phạt của Mỹ dù thế nào cũng không thể buộc Cuba nhân nhượng trước các yêu sách của Mỹ./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)