Chinh phu Nicaragua va phe doi lap nhat tri noi lai dam phan hinh anh 1Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. (Nguồn: BBC)

Ngày 22/2, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và phe đối lập nước này đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt thời gian qua.

Phát biểu tại một sự kiện tưởng nhớ 85 năm ngày mất của nhà cách mạng, cố lãnh đạo Augusto Sandino, Tổng thống Ortega cho biết chính phủ đang xúc tiến tổ chức cuộc đàm phán vào ngày 27/2 tới với các đại diện của phe đối lập. Phe đối lập đã chấp nhận lời mời đàm phán của Tổng thống Ortega.

Từ ngày 16/4/2018, biểu tình nổ ra tại hầu hết các thành phố của Nicaragua sau khi chính phủ ban hành sắc lệnh cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, trong đó tăng mức đóng góp bắt buộc đối với các doanh nghiệp, người lao động và người hưu trí.

Chính phủ Nicaragua cáo buộc nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm được trả tiền để kích động tình trạng bạo lực này.

Đối thoại giữa chính phủ với phe đối lập đã đổ vỡ khi chính quyền từ chối những yêu sách của phía đối lập yêu cầu Tổng thống Ortega từ chức để tiến hành bầu cử trước thời hạn.

[Nicaragua cáo buộc chính quyền Mỹ can thiệp công việc nội bộ]

Tổng thống Ortega đã bác yêu cầu đòi ông từ chức, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì nhiệm kỳ tổng thống của mình tới năm 2021.

Tổng thống Nicaragua nêu rõ tình trạng bạo động tại quốc gia Trung Mỹ này là âm mưu được các lực lượng phản động trong nước và các lực lượng thù địch nước ngoài tài trợ.

Hiện Chính phủ Nicaragua đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế với khoản thâm hụt 315 triệu USD. Trong năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nicaragua đã giảm 4% và một số nhà kinh tế dự báo sẽ giảm 11% trong năm nay./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)