Chính phủ Pháp trấn an người dân sau vụ một thiếu niên bị sát hại

Trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng, người phát ngôn của Chính phủ Pháp đã đích thân đến làng Crepol, miền Đông Nam nước này - nơi xảy ra vụ sát hại một thiếu niên 16 tuổi tại bữa tiệc khiêu vũ hôm 19/11.

Khoảng 2.000 người đã đến dự đám tang của Thomas, một thiếu niên bị sát hại tại một bữa tiệc khiêu vũ ở miền Đông Nam nước Pháp. (Nguồn: France 24)
Khoảng 2.000 người đã đến dự đám tang của Thomas, một thiếu niên bị sát hại tại một bữa tiệc khiêu vũ ở miền Đông Nam nước Pháp. (Nguồn: France 24)

Ngày 27/11, Chính phủ Pháp đã kêu gọi người dân bình tĩnh sau khi một nam thiếu niên bị sát hại tại một bữa tiệc khiêu vũ hôm 19/11 dẫn tới các cuộc biểu tình bạo lực của phe cực hữu. Nạn nhân được xác định là Thomas, 16 tuổi.

Trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng, người phát ngôn của Chính phủ Pháp, ông Olivier Veran đã đích thân đến làng Crepol, miền Đông Nam nước này, nơi xảy ra vụ sát hại trên.

Theo ông, cái chết của Thomas là một thảm kịch khiến xã hội Pháp có nguy cơ bị đảo lộn nếu không có phản ứng phù hợp. Điều này phụ thuộc vào việc cơ quan tư pháp thực thi công lý, thay vì sự phán xét của người dân.

Công tố viên cấp cao Laurent de Caigny cho biết 24 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối vụ việc trên vào ngày 24/11.

Ông nhấn mạnh không ai có thể tự mình thực hiện công lý ngoài vòng pháp luật, đồng thời kêu gọi người dân tôn trọng việc thực thi nhiệm vụ của các nhà điều tra. Theo ông, những người phản đối bằng hành vi bạo lực trái phép đều sẽ bị xử lý nghiêm.

Trong khi đó, các công tố viên thành phố Valence, gần làng Crepol, cho biết chín đối tượng tình nghi có liên quan vụ sát hại Thomas. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra các tội danh, trong đó có tội giết người và cố sát.

Hôm 19/11, tranh cãi và xô xát dường như đã nổ ra ngay tại bữa tiệc khiêu vũ ở Crepol trước khi lan ra ngoài, với việc một nhóm nghi phạm tới đây bằng ôtô khi bữa tiệc sắp kết thúc. Vụ việc không chỉ khiến Thomas tử vong mà còn làm chín người bị thương, trong đó bốn trường hợp bị thương nghiêm trọng.

Ngay sau vụ việc này, phe cực hữu cho rằng đây là bằng chứng điển hình cho tình trạng ngày càng bất ổn trong xã hội Pháp, xuất phát từ vấn đề người nhập cư và người thiểu số.

Hàng loạt cuộc tụ tập, biểu tình phản đối của phe cực hữu đã diễn ra sau đó ở thị trấn Romans-sur-Isere gần làng Crepol và xã Romans. Lực lượng an ninh đã phải can thiệp để giải tán những hoạt động biểu tình này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục