Một góc thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: Bloomberg)

Theo tờ New Straits Times (Malaysia), trong Báo cáo Cạnh tranh toàn cầu 2014-2015​, do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mới công bố trên website, Chính phủ Qatar hoạt động hiệu quả nhất, tiếp theo là Singapore vị trí thứ hai, Phần Lan vị trí thứ 3.

Các chính phủ khác trong nhóm tốp 10 gồm Hong Kong (Trung Quốc) vị trí thứ tư, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vị trí thứ 5, New Zealand thứ 6 và Rwanda vị trí thứ 7.

Chính phủ Malaysia được xếp hạng 8 toàn cầu về mức độ hoạt động hiệu quả, trên cả Thụy Sĩ (vị trí số 9) và Luxembourg (vị trí thứ 10).​

WEF đánh giá mức độ hiệu quả của 144 chính phủ dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí như: Sự lãng phí trong chi tiêu chính phủ; gánh nặng về các quy định, luật lệ; sự minh bạch trong các chính sách.

Báo cáo cũng cho hay "mức độ hiệu quả của một chính phủ có tác động lớn đến việc tạo ra mức độ cạnh tranh và tăng trưởng của nền kinh tế. Quá quan liêu và nhiều thủ tục, thiếu minh bạch, khung pháp luật không tương xứng sẽ làm tăng thêm chi phí trong các hoạt động thương mại và ngăn trở việc mở rộng thương mại."

Báo cáo WEF xếp hạng Venezuela là chính phủ kém hiệu quả nhất toàn cầu./.