Chinh phu Venezuela cao buoc My dang kich dong bao luc hinh anh 1Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai ở Caracas, Venezuela, ngày 10/1/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16/1, Chính phủ Venezuela đã cáo buộc Mỹ đang kích động bạo lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, sau khi giới chức chính quyền Washington đưa ra những tuyên bố ủng hộ nghị quyết của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại Venezuela về cái gọi là sự “tiếm quyền” của nhà lãnh đạo cánh tả quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một tuyên bố trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số tiếng nói cực đoan tại nước này đang tìm cách gây bất ổn và bạo lực ở Venezuela, đồng thời yêu cầu Washington phải tôn trọng nền dân chủ của nước này.

Ông Arreaza cho rằng các tuyên bố của phía Mỹ trái ngược với lập trường của Tổng thống Maduro mong muốn tìm kiếm một cuộc đối thoại tôn trọng lẫn nhau với Nhà Trắng.

[Tổng thống Venezuela cảnh báo trừng phạt đối tượng vi phạm Hiến pháp]

Ngoại trưởng Arreaza cũng nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ trực tiếp thực thị bao vây kinh tế, dẫn đầu một cuộc tấn công quốc tế chống Venezuela mà còn can dự vào việc kích động công khai một cuộc đảo chính nhằm lật đổ một chính phủ hợp hiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã chúc mừng Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại Venezuela thông qua nghị quyết tuyên bố ông Maduro “tiếm quyền” thông qua một cuộc bầu cử gian lận và ủng hộ quyết định chuyển giao quyền hành pháp tạm thời cho Quốc hội trước khi có thể tổ chức lại một cuộc bầu cử tự do và minh bạch.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido trong đó ca ngợi “vai trò lãnh đạo dũng cảm” của ông này và bày tỏ sự ủng hộ của Washinton với cơ quan lập pháp này.

Ngày 11/1 vừa qua, Tổng thống Maduro đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 sau cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018, trong bối cảnh Venezuela đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả về chính trị, kinh tế và xã hội. Trước đó, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tuyên bố coi việc nhà lãnh đạo cánh tả này nhậm chức sẽ là một hành động tiếm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido cho rằng cuộc bầu cử hồi tháng 5 không công bằng, không minh bạch và không được quốc tế thừa nhận, đồng thời tuyên bố tạo điều kiện cho một “chính phủ chuyển tiếp” tổ chức một cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã bị Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố vô hiệu và các hoạt động của cơ quan này không được công nhận.

Hiện nay cơ quan lập pháp có quyền hành tối cao tại Venezuela là Quốc hội lập hiến được bầu ra từ năm 2017. Tổng thống Maduro luôn khẳng định tính hợp pháp của thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 với 48% phiếu bầu, đồng thời nhấn mạnh chính phủ của ông mong muốn hòa bình và ổn định nhưng sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ nền dân chủ./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)