Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/11, Chính phủ Venezuela bày tỏ lạc quan về triển vọng đối thoại với phe đối lập sẽ diễn ra tại Cộng hòa Dominicana trong các ngày 1 và 2/12 tới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trên tài khoản Twitter, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodríguez khẳng định “có nhiều triển vọng” trong đối thoại với liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập vào cuối tuần này và đây là con đường duy nhất để giải quyết những bất đồng.

[Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ tái tranh cử vào năm 2018]

Cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục Elías Jaua, đại diện Chính phủ Venezuela tham gia đàm phán với phe đối lập khẳng định sẽ tiến hành đối thoại nhằm bình ổn tình hình đất nước. Theo ông Jaua, chính phủ sẽ đối thoại để tìm ra con đường đi tới ổn định kinh tế, chính trị và xã hội, vì lợi ích của người dân. Ông nhấn mạnh hai bên có thể thỏa thuận về một cuộc tổng tuyển cử trên cơ sở đảm bảo hòa bình và ổn định.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và MUD đã nối lại đối thoại tại Cộng hòa Dominicana, tuy nhiên sau đó phe đối lập đã ngừng đàm phán bởi cho rằng chính phủ không thực hiện cam kết. MUD cũng đặt điều kiện để nối lại đàm phán trong đó có trả tự do cho các tù nhân đối lập và tổ chức bầu cử.

Theo dự kiến, trong lần đối thoại này sẽ có sự tham gia của các bên trung gian hòa giải gồm Tổng thống Cộng hòa Dominicana Danilo Medina cùng Ngoại trưởng Paraguay, Mexico, Chile, Bolivia và Nicaragua./.