Chinh quyen Hong Kong no luc khong che o dich COVID-19 moi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/3, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã ghi nhận 60 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong bối cảnh nhà chức trách đang phải nỗ lực khống chế tình trạng lây lan dịch COVID-19 xuất phát từ một ổ dịch tại phòng tập thể hình.

Cơ quan Y tế Hong Kong cho biết có 47 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Ursus Fitness, một phòng tập thể hình tại quận Sai Ying Pun, nơi thường xuyên lui tới của các luật sư nước ngoài, chủ ngân hàng và lãnh đạo các quỹ đầu tư.

Ngày 11/3 vừa qua, nhà chức trách ước tính có hơn 240 người đã được đưa đi cách ly do liên quan đến ổ dịch này, bởi nhiều khách hàng của phòng tập đã không đeo khẩu trang khi đến đây.

Sau khi phát hiện các ca nhiễm, toàn bộ học sinh trong một lớp của trường tiểu học Kellett cũng đã được cách ly.

Trong thời gian cách ly 14 ngày, bố hoặc mẹ các em sẽ được phép đi cùng con mình. Ít nhất chín trường học đã tạm thời đóng cửa để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

[COVID-19: Một số nước có ca mắc mới và tử vong tăng cao]

Trong những tuần gần đây, các trường học Hong Kong đã bắt đầu mở lại các lớp học trực tiếp sau khi phải tổ chức học trực tuyến từ tháng 11/2020. Trước khi bùng phát ổ dịch tại phòng tập Ursus Fitness, số ca nhiễm mới theo ngày tại Hong Kong đã giảm xuống mức thấp. Giới chức y tế Hong Kong hy vọng sẽ sớm kiểm soát được tình hình.

Chính quyền Hong Kong hiện đã yêu cầu người dân khi đến các phòng tập thể thao phải đeo khẩu trang, trong khi các nhân viên phòng tập phải xét nghiệm COVID-19 định kỳ 14 ngày/lần.

Theo thống kê, Hong Kong đã ghi nhận tổng cộng hơn 11.000 ca nhiễm và hơn 200 ca tử vong do COVID-19. Đặc khu này này đã tiến hành tiêm phòng COVID-19 cho người dân từ tháng Hai, song mới chỉ có 145.800 người trên tổng số 7,5 triệu dân được tiêm phòng mũi đầu.

Cùng ngày, Bộ Y tế Bulgaria cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã vượt 11.000 ca sau khi ghi nhận thêm 95 ca tử vong mới trong 24 giờ qua. Trong khi đó, số ca nhiễm tăng thêm 3.121 ca lên 272.700 ca. Số bệnh nhân đang nhập viện là 6.604 người, mức cao nhất kể từ ngày 21/12/2020, với 502 trường hợp đang được điều trị tích cực.

Theo số liệu mới nhất của trang Our World in Data, Bulgaria có tỷ lệ tử vong do dịch COVID-19 cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU) là 4,1%.

Không giống như các nước EU khác, Chính phủ Bulgaria vẫn chưa có kế hoạch áp đặt phong tỏa toàn quốc dù số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng lên trong thời gian gần đây. Bộ trưởng Y tế Bulgaria Kostadin Angelov nhận định người dân vẫn chưa sẵn sàng cho quyết định này.

Bulgaria đã tiêm phòng được cho 324.446 người. Trong bối cảnh nhiều nước đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng để khống chế dịch, Bulgaria lại có phần chậm chân hơn với tỷ lệ tiêm phòng là 4,45 trên 100 người, mức thấp nhất trong EU./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)