Chính quyền quân sự Gabon bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời sau đảo chính

Việc bổ nhiệm ông Raymond Ndong Sima làm Thủ tướng lâm thời được thực hiện trong một sắc lệnh do Tướng Brice Oligui Nguema, người đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời hôm 4/9 sau cuộc đảo chính.
Chính quyền quân sự Gabon bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời sau đảo chính ảnh 1Chính quyền quân sự Gabon đã bổ nhiệm ông Raymond Ndong Sima làm Thủ tướng lâm thời. (Ảnh: AFP)

Ngày 7/9, truyền hình quốc gia Gabon đưa tin chính quyền quân sự ở nước này đã bổ nhiệm ông Raymond Ndong Sima, một đối thủ "lớn" của Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba, làm Thủ tướng lâm thời sau cuộc đảo chính ngày 30/8 vừa qua.

Ông Ndong Sima, một nhà kinh tế 68 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng dưới thời ông Bongo từ năm 2012 đến năm 2014 trước khi trở thành người chỉ trích và cuối cùng là đối thủ của ông Bongo trong các cuộc bầu cử vào năm 2016 và 2023.

Việc bổ nhiệm ông được thực hiện trong một sắc lệnh do Tướng Brice Oligui Nguema, người đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời hôm 4/9 sau cuộc đảo chính.

[Gabon: Đề xuất hỗ trợ quá trình chuyển giao trở lại chính quyền dân sự]

Các diễn biến sau cuộc đảo chính ở Gabon đang được các quốc gia Trung Phi và trên toàn thế giới theo dõi.

Quốc gia giàu dầu mỏ này cùng với Mali, Guinea, Sudan, Burkina Faso và Niger nằm trong số các quốc gia châu Phi đã trải qua các cuộc đảo chính trong 3 năm qua./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục