Chu quan, lo la bien phap phong chong la Người dân phường Xuân Hà (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) thiết lập các chốt kiểm soát để tạo khu vực "vùng xanh" cho khu dân cư trên địa bàn. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Diễn biến dịch COVID-19 tại nhiều địa phương đang có những dấu hiệu tích cực, cho thấy công tác phòng, chống dịch với các biện pháp quyết liệt đang được triển khai đúng hướng, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân các địa phương.

Vừa qua, Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 được ban hành đã nêu rõ nhiều biện pháp cấp bách cần triển khai, phấn đấu đến trước ngày 15/9, dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cơ bản được kiểm soát.

Các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 1/9. Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 25/8.

Để làm được điều này đòi hỏi các biện pháp phòng, chống dịch phải tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, chặt chẽ và đồng bộ, đặc biệt là không thể thiếu ý thức tự giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là của mỗi người dân, tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đi tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay khi có thể.

Thế nhưng, trong những ngày gần đây, tại một số địa phương xuất hiện tình trạng người dân chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đơn cử, ngày 9/8, tại khu vực phường cầu Ông Lãnh, Quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã phát hiện một phụ nữ đi xe máy ra đường mà không đeo khẩu trang, không đội mũ bảo hiểm. Khi được nhắc nhở, người phụ nữ này viện lý do “đeo khẩu trang thấy ngộp quá, khó chịu."

[Nhiều tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch]

Tại xã Long Hà, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) ngày 8/8, cơ quan chức năng đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính với một trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cụ thể ở đây là hành vi “phớt lờ” quy định thực hiện giãn cách xã hội, đi câu cá, thậm chí còn đánh người gây thương tích.

Hoặc vào ngày 10/8, ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) một số người trở về từ vùng dịch nhưng không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, vẫn tụ tập đông người dẫn đến lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Nhiều chuyên gia nhận định, cơn bão dịch COVID-19 lần thứ tư với biến chủng Delta vẫn diễn biến khó lường, lây lan nhanh, chu kỳ lây ngắn, bệnh lan tỏa rất nhanh và gây tử vong cao ở nhiều nước trên thế giới.

Ở Việt Nam, đợt dịch lần này có tốc độ lây lan nhanh và rộng, thấm sâu ở nhiều địa phương. Những con số thống kê các trường hợp mắc COVID-19, những ca trở nặng nhanh chóng, bất ngờ, khó lường và số bệnh nhân tử vong do COVID-19 không chỉ là những con số vô tri, vô giác, mà khiến chúng ta thật sự lo lắng, đau xót, đòi hỏi mỗi người phải tự giác và tự giác cao độ trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, để bảo vệ an toàn tính mạng cho mình và cả cộng đồng.

Chu quan, lo la bien phap phong chong la Tổ tự quản bảo vệ ''Vùng xanh'' an toàn tại tổ dân phố thuộc khu phố 4, phường Tương Bình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Thời gian qua, tại một số địa phương, chính từ sự lơ là, chủ quan, một số trường hợp không thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch, không tuân thủ quy định giãn cách... là một trong những nguyên nhân phát sinh các chùm ca bệnh, các ổ dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, qua các phương tiện truyền thông, thông tin về nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị thành công khiến chúng ta thêm tin tưởng, vui mừng. Cùng với sự tận tâm chăm sóc của các y, bác sỹ, những bệnh nhân này đã trải qua hành trình chiến đấu, vượt qua lằn ranh sinh-tử để chiến thắng bệnh dịch. Bên cạnh đó, cũng có những nỗi đau của thân nhân người bệnh khi họ mất đi người thân bởi dịch bệnh nguy hiểm mang tên COVID-19.

Thực tế này là lời nhắc nhở, sự cảnh báo để mỗi người chúng ta không được phép buông lỏng, chủ quan, coi nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Việc thực hiện giãn cách dài ngày đang khiến cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình đều có những xáo trộn, khó khăn.

Nhiều người lao động đang tạm thời nghỉ việc, mất nguồn thu nhập, nhiều công việc, dự định tạm gián đoạn, những niềm vui sum vầy cũng phải gác lại. Song trong lúc này, sức khỏe, tính mạng con người là quan trọng nhất.

Trên tuyến đầu chống dịch, các cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội, dân phòng, các tình nguyện viên đã trải qua nhiều ngày vất vả, căng thẳng và vẫn đang tiếp tục nỗ lực để đẩy lùi dịch bệnh.

Mỗi người vì vậy hãy nỗ lực khắc phục những khó khăn của bản thân, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để góp phần thiết thực vào việc đẩy lùi dịch bệnh.

Đừng để chỉ từ một phút giây “tặc lưỡi” bỏ qua các biện pháp phòng, chống dịch, mà có những hành vi “tiếp tay” cho dịch bệnh lây lan, đe dọa sự an toàn của bản thân và thậm chí cả cộng đồng./.

Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)