Chu tich EC: Chau Au can dao tao cac giao sy de ngan tu tuong thu han hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (Nguồn:TTXVN)

Ngày 9/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nhanh chóng thành lập một học viện chuyên đào tạo các giáo sỹ Hồi giáo để đảm bảo nội dung thông điệp mà họ truyền đạt đến các tín đồ không truyền bá tư tưởng thù hận.

Trên trang mạng Twitter, ông Michel nêu rõ, để ngăn chặn tư tưởng thù hận, châu Âu cần thành lập một học viện đào tạo các giáo sỹ Hồi giáo “càng sớm càng tốt.” Ông cũng cho rằng cần phải lập tức gỡ bỏ những bài viết có nội dung cổ xúy chủ nghĩa khủng bố trên Internet, đồng thời kêu gọi không nhân nhượng với các phần tử cực đoan.

[Anh: Các phần tử cực đoan lợi dụng dịch bệnh gây chia rẽ]

Cùng ngày, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho rằng EU cần có một kế hoạch đồng bộ và quyết liệt hơn nhằm đối phó với các tay súng thánh chiến người nước ngoài, cũng như những đối tượng muốn gia nhập tổ chức khủng bố. Phát biểu họp báo, Thủ tướng Kurz cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường kiểm soát biên giới của EU trong công tác ứng phó với khủng bố.

Dự kiến, trong ngày 10/11, các nhà lãnh đạo EU sẽ tham gia hội nghị trực tuyến về công tác ứng phó của châu Âu đối với chủ nghĩa khủng bố.

Cuộc họp do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì, với sự tham gia của Thủ tướng Áo Kurz, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel. Theo một nguồn thạo tin ở Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng sẽ tham gia hội nghị này.

Trong gần hai tuần qua, châu Âu liên tiếp hứng chịu hai vụ tấn công khủng bố gây thương vong. Ngày 2/11, tại trung tâm thủ đô Vienna của Áo đã xảy ra một vụ xả súng do một phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện, khiến 4 người thiệt mạng và 22 người bị thương.

Trước đó, cuối tháng 10, tại thành phố Nice ở miền Nam nước Pháp đã xảy ra một vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng. Đây là vụ tấn công thứ ba trong hơn hai tháng tại Pháp liên quan đến các phần tử cực đoan Hồi giáo, bao gồm vụ sát hại dã man một thầy giáo lịch sử hôm 16/10 ở ngoại ô thủ đô Paris./.

Phan Nguyễn Thùy An (TTXVN/Vietnam+)