Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xin rút tác phẩm khỏi hệ thống giải

Với mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết trong các hoạt động của Hội, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xin tự nguyện rút hai tác phẩm trên ra khỏi hệ thống giải thưởng.

Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh Tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã kết thúc và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội, đại biểu, khách mời, anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Tuy nhiên sau cuộc tổng kết này cũng đã có ý kiến thắc mắc về công tác tổ chức, thẩm định ảnh. Nhận thức về trách nhiệm của mình với hội viên và phong trào Nhiếp ảnh cả nước, trên cương vị là Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh đã có Thư ngỏ gửi anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh và các đơn vị liên quan.

 VietnamPlus xin trích đăng nguyên văn nội dung bức thư:

"Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh Tổng kết ​'Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới​' đã kết thúc và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội, đại biểu, khách mời, anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Cuộc tổng kết lần này nhận được sự quan tâm lớn của giới truyền thông thông qua các chương trình truyền hình, báo điện tử, báo in… Điều này thể hiện sự đánh giá cao những nỗ lực tổ chức của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và sự nhiệt tình tham gia của anh chị em nghệ sĩ cả nước.

Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây, đã phát sinh ý kiến thắc mắc về công tác tổ chức, thẩm định tác phẩm, gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội.

Những ý kiến cho rằng, việc cá nhân tôi kiêm nhiệm nhiều vai trò trong cuộc tổng kết lần này khiến cho tính khách quan của cuộc thẩm định bị ảnh hưởng, mà ở đó, hai tác phẩm của tôi gồm “Nụ cười Việt Nam” và “Mặt trời của mẹ” đã được Hội đồng Thẩm định đánh giá cao và đề nghị xét ở hai hạng mục giải A và C (trong số 8 giải A và 16 giải C chung cuộc).

Bản thân tôi trên cương vị là một lãnh đạo Hội luôn mong muốn tập hợp anh chị em nghệ sĩ, xây dựng Hội và phong trào Nhiếp ảnh cả nước ngày càng phát triển bền vững, tạo vị thế cho mỗi hội viên cũng như uy tín Hội trong đời sống văn hóa nghệ thuật của đất nước. Việc để phát sinh dư luận như trên, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu.

Với mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, tập hợp anh chị em nghệ sĩ trong các hoạt động của Hội, tôi xin tự nguyện rút hai tác phẩm trên ra khỏi hệ thống giải thưởng và treo triển lãm của cuộc Tổng kết. Tôi cũng xin nhận phần trách nhiệm của mình về công tác tổ chức, điều hành đợt xét chọn này và coi đây như một bài học để rút kinh nghiệm cho những hoạt động tới đây của Hội.

Tôi mong muốn anh chị em nghệ sĩ chia sẻ tâm tư tình cảm trên và tiếp tục ủng hộ Hội trong thời gian tới."

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục