Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm phiên chiều 7/12

Yếu tố chính giúp nâng đỡ các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên này là thông tin biến thể Omicron có thể không nguy hiểm như lo sợ trước đó.
Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm phiên chiều 7/12 ảnh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch Chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng trong chiều 7/12, khi nhà đầu tư tự tin hơn với hy vọng rằng biến thể Omicron sẽ ít nguy hiểm hơn những gì giới chuyên gia từng lo ngại trước đây.

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản đóng cửa trong sắc xanh khi giới đầu tư lạc quan hơn nhờ sự phục hồi mạnh mẽ trên Phố Wall trong phiên trước đó. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo tăng 1,89% (528,23 điểm) và kết thúc phiên ở mức 28.455,60 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ năm liên tiếp, với sự dẫn dắt của  nhóm cổ phiếu công nghệ và ôtô. Chỉ số Kospi tại Seoul tăng 0,62% (18,47 điểm) và đóng cửa ở mức 2.991,72 điểm.

Thị trường Trung Quốc cũng đi lên khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) phát tín hiệu sẽ có động thái hạn chế ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản của nước này.

Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong phiên này tăng 2,72% (634,28 điểm) lên 23.983,66 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tiến 0,16% (5,78 điểm) lên khép phiên ở mức 3.595,09 điểm.

[Chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm do lo ngại về biến thể Omicron]

Yếu tố chính giúp nâng đỡ các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên này là thông tin biến thể Omicron có thể không nguy hiểm như lo sợ trước đó. Biến thể này đã được phát hiện tại nhiều nước trên toàn cầu, nhưng chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Hồi cuối tuần trước, Cố vấn hàng đầu về đại dịch COVID-19 của Mỹ Anthony Fauci cho biết rằng mặc dù cần thêm thông tin, những dữ liệu sơ bộ về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron không quá gây lo ngại.

Bà Sylvia Jablonski, Giám đốc đầu tư kiêm nhà đồng sáng lập của công ty môi giới tài chính Defiance ETFs lưu ý rằng nhờ các thông tin lạc quan về biến thể Omicron, ngay cả những lo lắng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm chấm dứt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng cũng không thể đè nặng lên tâm lý thị trường trong hiện tại.

Theo bà, thị trường không cần các biện pháp kích thích tiền tệ giống như trong mùa dịch. Vì vậy, việc Fed thu hẹp các biện pháp này có lẽ không "quá tệ," dù giới đầu tư không mong đợi những chính sách đó hoặc trở nên quá mất kiểm soát hoặc bị rút lại quá nhanh.

Một yếu tố khác cũng giúp sức cho các thị trường châu Á trong phiên này là việc PBoC hôm 6/12 thông báo sẽ cắt giảm 0,5 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hầu hết các ngân hàng. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 tới và dự kiến cho phép các ngân hàng “bơm” 1.200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 188 tỷ USD) vào nền kinh tế trong dài hạn.

Giới phân tích kỳ vọng động thái này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, chỉ số VN-Index tăng 3,19 điểm (2,35%) lên 1.446,77 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 10,56 điểm (2,42%) lên 446,41 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục