Bảng tỷ giá chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, thị trường châu Á đã hồi phục sau 9 tháng liên tiếp duy trì ở mức thấp, trong bối cảnh Mỹ cùng ngày chính thức áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, một động thái mà các nhà đầu tư lo ngại có thể mở màn cho một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương MSCI (không kể Nhật Bản) đã tăng 0,6% sau khi giảm 0,5% trước đó cùng ngày. Tại Trung Quốc, chỉ số Tổng hợp Thượng Hải tăng 0,4%, một phần do các nhà đầu tư đã biết trước các biện pháp áp thuế của Mỹ với Trung Quốc.

[Chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên trong phiên cuối tuần]

Tỷ giá đồng nhân dân tệ không bị dao động mạnh, chỉ giảm 0,25% xuống mức 6,65 NDT đổi 1 USD. Đầu tuần này, đồng nhân dân tệ đã bị tụt xuống mức thấp nhất trong 11 tháng, với tỷ giá 6,72 NDT/1 USD.

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ với Trung Quốc, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã chấm dứt chuỗi 4 ngày giảm liên tiếp khi phản ứng tích cực với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 đã tăng 241,15 điểm (tương đương 1,12%) lên 21.788,14 điểm sau khi giảm 2,32% vào cuối tuần qua. Trong khi đó, chỉ số Topix cũng tăng 15,34 điểm (0,92%) lên 1.691,54 điểm.

Chuyên gia công nghệ cấp cao của Chứng khoán Daiwa Hikaru Sato đánh giá thị trường Tokyo đang hưởng ứng những thông tin từ New York bởi sự thỏa hiệp giữa Mỹ và EU là dấu hiệu tốt đối với Nhật Bản.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/7, chỉ số Chứng khoán Tổng hợp Hàn Quốc đã tăng 15,32 điểm (0,68%) lên 2.272,87 điểm. Các nhà đầu tư đã mua số cổ phiếu trong nước trị giá lên tới 459 tỷ won (411 triệu USD), cao hơn so với mức bán ra của các doanh nghiệp nước ngoài là 485 tỷ won (434 triệu USD).

Theo nhà phân tích tại công ty chứng khoán và đầu tư NH Jeon Min-chan (Gi-ôn min Chan), các nhà nhà đầu tư nước ngoài đang bán ra cổ phiếu trong nước để tổ chức lại danh mục đầu tư trước nguy cơ Mỹ và Trung Quốc công bố áp thuế nhập khẩu mạnh nhằm vào các sản phẩm của nhau trong tuần này.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở khu vực đồng tiền chung châu Âu Euro chỉ tăng nhẹ khoảng 1-2 điểm cơ bản. Lợi tức trái phiếu Bund kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Đức chỉ tăng 1 điểm cơ bản lên mức 0,31%, sau khi giảm xuống 0,28% vào đầu tuần này, mức thấp nhất trong 5 tuần liên tiếp.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, đã chính thức có hiệu lực từ 0 giờ 01 phút ngày 6/7 giờ Mỹ (11 giờ 01 phút giờ Hà Nội). Theo Tổng thống Trump, trong vòng 2 tuần tới, Mỹ dự kiến tiếp tục áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng của Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD.

Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) khẳng định Washington đã châm ngòi cho cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) cũng thông báo các biện pháp áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ đã bắt đầu có hiệu lực, song không cho biết chi tiết về giá trị hàng hóa nhập khẩu của Mỹ chịu mức thuế mới./.