Chung khoan chau A dong loat di len trong phien cuoi tuan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Insider)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 29/6, kết thúc quý 2/2018, vốn chứng kiến nhiều phiên sụt giảm mạnh trên thị trường cổ phiếu toàn cầu.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 34,12 điểm (0,15%), lên 22.304,51 điểm. Tuy nhiên, khép lại tuần này, Nikkei giảm 0,94%.

Đà tăng của chỉ số Nikkei trong phiên cuối tuần được hỗ trợ bởi đồng yen yếu và giá cổ phiếu của tập đoàn điện tử Sharp tăng hơn 15% sau khi tập đoàn này thông báo sẽ hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu.

Tại thị trường Seoul của Hàn Quốc, chỉ số Kospi cũng tăng 11,89 điểm (0,51%) lên 2.326,13 điểm, dứt chuỗi ba phiên đi xuống liên tiếp, nhờ giới đầu tư tập trung hơn vào báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý 2/2018 với các kết quả khá tích cực, thay vì tiếp tục lo lắng về tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Các sàn giao dịch chứng khoán thế giới liên tục chứng kiến xu hướng bán tháo trong quý II này, giữa bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tiếp đưa ra những đe dọa về thuế quan lẫn nhau, ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chính quyền Tổng thống Trump mới đây đã công bố danh sách các mặt hàng tổng trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc bị áp mức thuế 25%, với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc dùng các biện pháp trả đũa. Bắc Kinh sau đó có động thái trả đũa bằng cách áp thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng trị giá.

[Chứng khoán châu Á mất điểm do lo căng thẳng thương mại toàn cầu]

Ngày 18/6, Tổng thống Trump tiếp tục công bố các kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD. Những tranh cãi này đẩy hai nước tiến gần hơn một cuộc chiến thương mại mà theo dự đoán sẽ gây tổn hại cho các thị trường toàn cầu.

Các thị trường chứng khoán Singapore và Đài Bắc lần lượt tăng 0,6% và 0,5%, trong khi thị trường Manila của Philippines và Jakarta của Indonesia cũng đóng cửa với sắc xanh.

Tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đua nhau lên điểm, bất chấp quan ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tiếp đè nặng thị trường trong quý 2.

Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt tăng 457,79 điểm (1,61%) và 60,52 điểm (2,17%), lên 28.955,11 điểm và 2.847,42 điểm./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)