Chung khoan chau A mat diem do lo cang thang thuong mai toan cau hinh anh 1Bảng tỉ giá chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 25/6, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm do tình hình căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác.

Vào giữa phiên giao dịch sáng nay, của số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm 0,25%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 0,4% xuống còn 22.434,06 điểm khi kết thúc phiên sáng.

Trong khi đó, tại sàn Thượng Hải chỉ số Shanghai Composite giảm 0,2% xuống 2.885,20 điểm, còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong để mất 0,3% và được giao dịch ở mức 29.262,15 điểm.

[Chứng khoán Âu, Mỹ lao dốc trước nguy cơ chiến tranh thương mại]

Không nằm ngoài xu hướng trên, hai chỉ số Kospi của Hàn Quốc và S&P/ASX 200 của Australia cũng ghi nhận sắc đỏ, khi giảm lần lượt 6,94 điểm (0,29%) và 14,20 điểm (0,23%) xuống còn 2.350,28 điểm và 6.211 điểm.

Những lo ngại rằng tình hình căng thẳng thương mại hiện tại có thể trở thành cuộc chiến thương mại toàn cầu lại dấy lên trong phiên này theo sau thông tin Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét một điều luật khẩn cấp, theo đó tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc trong những ngành nhạy cảm của Mỹ.

Tờ Wall Street Journal ngày 24/6 dẫn nguồn tin thân cận cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang soạn thảo những quy định, theo đó sẽ ngăn cản các công ty có ít nhất 25% sở hữu của Trung Quốc mua các công ty Mỹ có liên quan đến các công nghệ quan trọng. Hãng tin Bloomberg cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin được dự đoán sẽ thúc đẩy kế hoạch nói trên trong tuần này.

Wall Street Journal còn cho biết Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ và Bộ Thương mại nước này đang lên kế hoạch để tăng cường công tác kiểm soát xuất khẩu để các công nghệ quan trọng nói trên không bị xuất khẩu sang Trung Quốc./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)