Bảng tỷ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch Tokyo, Nhật Bản ngày 6/2 vừa qua. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/3, các thị trường chứng khoán châu Á phủ ngập sắc xanh sau khi Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra, đà tăng của thị trường còn được hậu thuẫn bởi niềm tin của nhà đầu tư rằng tác động của kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới của Mỹ không nghiêm trọng như quan ngại.

Tính tới cuối buổi sáng ngày 9/3, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,6%.

Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 0,9%, lên 21.544,67 điểm, nhờ đồng yen yếu đi giúp các nhà xuất khẩu nước này lấy lại lợi thế cạnh tranh.

[Chỉ số VN-Index tìm lại sắc xanh, tiến sát tới ngưỡng 1.125 điểm]

Các thị trường chứng khoán chính khác của châu Á gồm Sydney, Seoul, Đài Bắc, Manila và Jakarta cũng đều lên điểm, theo sau diễn biến tích cực từ phiên trước tại Phố Wall, giữa bối cảnh nhiều nhà đầu tư bảy tỏ tin tưởng rằng mức thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép của Mỹ sẽ không tác động quá tiêu cực tới thương mại toàn cầu như lo ngại trước đó.

Cùng ngày, tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố mức áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu, bắt đầu có hiệu lực trong vòng 15 ngày tới. Mexico và Canada được miễn trừ chính sách này.

Kế hoạch nâng mức áp thuế của Mỹ ngay từ khi công bố hồi tuần trước đã vấp phải sự phản đối của chính giới Mỹ cũng như hàng loạt nước và tổ chức trên thế giới.

Không nằm ngoài xu hướng trên, hai thị trường chứng khoán chủ chốt khác là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt đi lên trong phiên giao dịch sáng ngày 9/3.

Chỉ số Shanghai Composite và Hang Seng lần lượt tiến 0,1% và 0,9%, lên 3.290,34 điểm và 30.925,63 điểm.

Thị trường châu Á phiên này chịu tác động chủ yếu từ thông tin người đứng đầu nước Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp ông Kim Jong-un.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đồng ý gặp nhau và cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng Năm tới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh, Mỹ hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên, song trong thời gian này tất cả các lệnh trừng phạt và sức ép tối đa với Triều Tiên vẫn được duy trì.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R McMaster, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Chung Eui-yong, cho biết Hàn Quốc lạc quan về việc duy trì tiến trình ngoại giao hướng tới một giải pháp hòa bình; đồng thời nhấn mạnh việc gây sức ép đối với Triều Tiên sẽ được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể đi kèm với cam kết./.