Chung khoan tang khi Pho Wall theo doi cuoc dua vao Thuong vien hinh anh 1(Ảnh: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, mở cửa phiên giao dịch ngày 5/1, cổ phiếu đã tăng khi người dân bang Georgia tham gia bỏ phiếu trong hai cuộc bầu cử nước rút sẽ quyết định đảng nào giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 100 điểm so với thời điểm đóng cửa ngày 4/1, chỉ khoảng 30 phút sau khi thị trường mở cửa vào ngày 5/1. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,5% và Nasdaq tăng 0,7%.

Sau khi bắt đầu năm 2021 với những thua lỗ, thị trường chứng khoán phục hồi trở lại vào ngày 5/1 khi Phố Wall đang theo sát diễn biến các cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia. Kết quả cuộc đua sẽ có vai trò quyết định đến chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

[Cạnh tranh quyết liệt tại cuộc bầu cử bổ sung ghế Thượng viện Mỹ]

Thượng nghị sỹ đương nhiệm của đảng Cộng hòa Kelly Loeffler phải đối mặt với ứng cử viên thách thức của đảng Dân chủ, Linh mục Raphael Warnock sau khi bà được bổ nhiệm để hoàn thành nhiệm kỳ của cựu Thượng nghị sĩ Johnny Isakson.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Cộng hòa David Perdue, người đã kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào ngày 3/1, đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai khi đối mặt với ứng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff.

Đảng Cộng hòa hiện đang giành ưu thế hơn so với Đảng Dân chủ và cần tối thiểu một chiến thắng tại Georgia để duy trì quyền kiểm soát Thượng viện.

Ngược lại, nếu chiến thắng nghiêng về đảng Dân chủ, số ghế tại Thượng viện sẽ được chia đều 50-50 cho cả hai đảng, khi đó lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ có tiếng nói quyết định vì theo Hiến pháp, Phó Tổng thống Mỹ sẽ đồng thời là Chủ tịch Thượng viện./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)