Chứng khoán thế giới đi lên do kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất

Trong bối cảnh dữ liệu về thị trường lao động Mỹ giúp các nhà đầu tư tin tưởng rằng Fed sẽ dừng tăng lãi suất, các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ tăng điểm trong phiên 1/6.
Chứng khoán thế giới đi lên do kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất ảnh 1Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ tăng điểm trong phiên 1/6 trong bối cảnh dữ liệu về thị trường lao động Mỹ giúp các nhà đầu tư tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

Ngoài ra, việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đình chỉ trần nợ của chính phủ cũng hỗ trợ thị trường.

Tại thị trường New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên 33.062,36 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1% lên 4.221,09 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,3% lên 13.100,98 điểm.

[Hạ viện thông qua dự luật đình chỉ trần nợ, chứng khoán Mỹ bật tăng]

Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 của London tăng 0,6% lên 7.490,27 điểm, chỉ số CAC 40 của Paris tăng 0,6% lên 7.137,43 điểm, còn chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt tăng 1,2% lên 15.853,66 điểm. Chứng khoán tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 0,9% lên 4.257,61 điểm.

Những quan ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đã gây sức ép trước đó sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất hơn bất chấp lạm phát khu vực Eurozone hạ nhiệt trong tháng 5/2023.

Tuy nhiên, báo cáo của công ty ADP về việc làm của khu vực tư nhân Mỹ công bố ngày 1/6 cho thấy tốc độ tuyển dụng giảm nhẹ hơn so với dự kiến trong tháng 5/2023, cùng với tốc độ tăng lương chậm lại.

Nhà kinh tế trưởng Nela Richardson của ADP cho biết lạm phát do tiền lương có thể ít gây lo ngại hơn cho nền kinh tế mặc dù hoạt động tuyển dụng tăng mạnh. Điều đó làm dấy lên hy vọng rằng số liệu việc làm chính thức của lĩnh vực phi nông nghiệp, công bố ngày 2/6, sẽ đủ sức thuyết phục Fed tạm dừng tăng lãi suất, giúp nâng các chỉ số chứng khoán ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Steve Sosnick của công ty môi giới Interactive Brokers cho biết mặc dù hoạt động tuyển dụng tư nhân giảm ít hơn dự kiến trong tháng 5/2023 theo dữ liệu của ADP, nhưng "nếu thị trường có thể tạo ra trường hợp mà có thể có thêm việc làm và không có lạm phát, thì đó là một dấu hiệu tốt."

Các nhà đầu tư cũng được trấn an khi Hạ viện Mỹ ngày 31/5 đã thông qua thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa nhằm nâng trần nợ.

Dự luật này hiện được chuyển đến Thượng viện trước khi Tổng thống Biden có thể ký ban hành vì chính phủ phải đối mặt với hạn chót là ngày 5/6, thời điểm chính phủ có thể hết tiền mặt.

Thỏa thuận này dường như đã chấm dứt nhiều tuần tranh cãi khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Tại châu Âu, giá năng lượng giảm đã giúp lạm phát khu vực Eurozone giảm xuống 6,1% trong tháng 5/2023 từ mức 7% trong tháng 4/2023.

Tuy nhiên, người đứng đầu ECB Lagarde phát biểu tại một hội nghị ở Đức rằng tỷ lệ này "vẫn còn quá cao."

Richard Flax, Giám đốc đầu tư của Moneyfarm, cho biết lạm phát ở Eurozone đã giảm nhanh hơn dự kiến, nhưng điều đó khó có thể ngăn ECB thúc đẩy việc tăng lãi suất hơn nữa.

Chốt phiên 1/6 tại Việt Nam, VN-Index tăng 3,22 điểm lên 1.078,39 điểm. HNX-Index tăng 1,16 điểm lên 223,97 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục