Chứng khoán tuần qua: ROS kéo dài ngày vui, TNT tiếp tục lao dốc

Chuỗi ngày vui của ROS-Công ty Cổ phần Xây dựng Faros vẫn ngày một nối dài với 4 phiên liên tiếp tăng kịch trần tuần này
Chứng khoán tuần qua: ROS kéo dài ngày vui, TNT tiếp tục lao dốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Chuỗi ngày vui của ROS (Công ty Cổ phần Xây dựng Faros) vẫn ngày một nối dài với 4 phiên liên tiếp tăng kịch trần tuần này. Trong khi ấy, ở phía ngược lại, mã TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên vẫn chưa thoát khỏi những ngày dài chỉ biết tới lao dốc.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho thấy, trên sàn HoSE, ROS có 5 phiên liên tiếp tăng giá và kết thúc tuần ở ngưỡng 34.100 đồng/cổ phiếu.

ROS chính là cái tên quen mặt ở top tăng giá trên sàn HoSE. Thậm chí, ngôi vị quán quân trong nhóm này đã được ROS độc chiếm gần như trong suốt tháng qua. Nếu tính trong 20 phiên giao dịch gần đây, ROS chỉ có 2 phiên giảm giá, 2 phiên đi ngang và tới 16 phiên tăng giá.

Như đã đề cập trước đó, ROS là cái tên mới xuất hiện trên sàn từ hồi đầu tháng Chín. Cụ thể, công ty mới chỉ bắt đầu giao dịch từ 1/9 trên sàn HoSE với giá tham chiếu là 10.500 đồng/cổ phiếu.

Đây là doanh nghiệp trong ngành xây dựng và bất động sản. ROS thành lập năm 2011 với vốn điều lệ ban đầu 1,5 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Faros đạt quy mô vốn điều lệ là 4.300 tỷ đồng.

ROS là cái tên được nhắc tới với việc xây dựng quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng chỉ trong vòng 9 tháng.

Thông tin mới nhất liên quan tới ROS là trong khoảng thời gian từ 22/9 đến 26/9, cổ đông lớn Trịnh Văn Quyết đã mua gần 100 triệu cổ phiếu của ROS và chính thức tăng tỷ lệ sở hữu từ 41,79% lên thành 65,01%.

Báo cáo tài chính quý 2 của ROS cho thấy, công ty đạt mức 72,5 tỷ đồng lợi nhuận ròng, gấp 1,94 lần so với cùng kỳ. Kết quả này nâng mức lãi lũy kế 6 tháng đầu năm của ROS lên trên 153 tỷ đồng, cao hơn nhiều mức 37 tỷ đồng trong 6 tháng năm 2015.

Ở phía ngược lại, mã TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên là mã mất giá nhiều nhất sàn.

Chuỗi ngày dài chỉ biết tới giảm giá của TNT đã kéo dài trong vài tháng gần đây. Theo tính toán, trong vòng 3 tháng qua, giá cổ phiếu này đã sụt giảm tới hơn 81% .

Với tuần giao dịch cuối cùng tháng Chín, tình hình cũng không mấy khác biệt. 5 phiên nện sàn liên tiếp trong tuần này đẩy giá TNT còn 3.900 đồng/cổ phiếu. Còn nhớ, cách đây khoảng 3 tháng, TNT còn ở mức giá trên 27.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, tới hiện tại, TNT đã nằm trong nhóm những mã “tí hon.”

Trước đó, báo cáo 6 tháng của TNT cho thấy, doanh thu của công ty đã từ mức hơn 67 tỷ đồng 6 tháng năm 2015 lên mức hơn 71,5 tỷ đồng nửa đầu năm nay.

Theo tính toán, lợi nhuận sau thuế của đơn vị này trong 6 tháng ở mức gần 2,2 tỷ đồng, cao hơn mức 1,4 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, top giảm giá xuất hiện mã TTF của Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường thành.

Đây là cái tên được nhắc tới nhiều từ hồi tháng Bảy. Đặc biệt, trong tháng Tám, TTF cũng luôn trong top giảm giá với những thông tin không mấy tích cực.

Trong tháng Tám, cơ quan chức năng đã quyết định đưa cổ phiếu này vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 9/8. Quyết định trên theo đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư theo quy định. Khoản lỗ sau thuế trong báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng của TTF lên tới 1.081 tỷ đồng.

Chứng khoán tuần qua: ROS kéo dài ngày vui, TNT tiếp tục lao dốc ảnh 2

Bên sàn HNX, mã BXH của Công ty cổ phần Vicem Bao bì Hải Phòng là quán quân nhóm tăng giá.

Theo báo cáo 6 tháng của BXH, công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tổng doanh thu của BXH trong 6 tháng đầu năm nay là gần 98 tỷ đòng, tăng 16% so với cuối quý 2 năm ngoái.

Lợi nhuận trước thuế của BXH qua đó ở ngưỡng hơn 6,2 tỷ đồng, gần gấp đôi mức 3,2 tỷ đồng trong 6 tháng năm 2015.

Theo lý giải của đại diện BXH, 6 tháng đầu năm 2016, sản lượng tiêu thụ của công ty tăng 3 triệu vỏ (tương đương 20,71%) so với cùng kỳ năm ngoái giúp doanh thu tăng so với cùng kỳ năm trước trên 13,8 tỷ đồng.

“Sản lượng tăng, doanh thu tăng nên chi phí dù có tăng nhưng tốc độ tăng thấp hơn, cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận,” giải trình của lãnh đạo BXH nêu.

Chứng khoán tuần qua: ROS kéo dài ngày vui, TNT tiếp tục lao dốc ảnh 3

Ở nhóm mất giá, mã BII của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư là mất giá nhiều nhất sàn.

Theo báo cáo quý 2 của BII, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức hơn 5,3 tỷ đồng của 6 tháng năm ngoái.

Theo lý giải, do đặc thù ngành nghề kinh doanh chính của công ty là cho thuê hạ tầng đất công nghiệp, doanh thu hầu hết được ghi nhận trong năm vào năm 2014 và một phần quý 2 năm 2015 dẫn đến kết quả kinh doanh quý 2 năm nay không được tốt so với cùng kỳ.

Ngoài ra, lãnh đạo BII cũng cho rằng, doanh thu chủ yếu của quý 2 đến từ kinh doanh vận tải và cát trắng đã qua chế biến, do đây là những lĩnh vực kinh doanh mới và thị trường chưa thật sự ổn định nên bước đầu còn nhiều khó khăn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục