Chuyên gia: Mỹ vẫn chưa trải qua đỉnh dịch COVID-19 sau Lễ Tạ ơn

Tiến sỹ Anthony Fauci cảnh báo, có khả năng đỉnh dịch COVID-19 tại Mỹ sẽ diễn ra cận kề kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh, khi mọi người bắt đầu đi lại, mua sắm cũng như tụ tập.
Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 14/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 14/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (UNIAID), Tiến sỹ Anthony Fauci ngày 4/12 cảnh báo Mỹ vẫn chưa trải qua “đỉnh dịch hậu kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn” về mức độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, ngay cả khi các bang trên khắp nước Mỹ đã ghi nhận số ca lây nhiễm tăng kỷ lục trong tuần qua.

Phát biểu với hãng tin NBC News, Tiến sỹ Fauci nêu rõ: “Chúng ta vẫn chưa trải qua đỉnh dịch hậu kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn” và cho biết thêm rằng Mỹ sẽ có thể không nhận thấy ảnh hưởng đầy đủ do các cuộc tụ họp và đi lại vào kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn gây ra cho đến khoảng 2-3 tuần sau kỳ nghỉ này.

Ông Fauci nói: “Đó là một điều gây lo ngại, bởi vì số ca lây nhiễm sẽ ở mức đáng báo động. Và điều khiến tôi quan ngại là tình trạng này sẽ diễn ra cận kề kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh, khi mọi người bắt đầu đi lại và mua sắm cũng như tụ tập.”

Vì lý do này, Giám đốc UNIAID kêu gọi mọi người đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội một cách tốt nhất có thể, tránh những đám đông trong các cuộc tụ tập, đặc biệt là tụ tập trong không gian kín.

[Infographics] Mỹ ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Ông Fauci cũng lưu ý rằng ông chấp thuận yêu cầu của Tổng thống đắc cử Joe Biden đối với ông ngày 3/12.

Theo đó, trả lời hãng tin CNN, ông Biden cho biết ông đã yêu cầu ông Anthony Fauci phục vụ với tư cách là làm cố vấn y tế chính cho tổng thống, bên cạnh việc tiếp tục đảm nhiệm vai trò Giám đốc UNIAID.

Anthony Fauci là một trong những thành viên nổi bật nhất của lực lượng đặc trách chống COVID-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông là một trong những quan chức đáng tin cậy nhất khi nói về đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục