Tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ được phóng từ tàu khu trục USS Winston S. Churchill trên Địa Trung Hải tháng 3/2003. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Sputnik đưa tin chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko ngày 26/12 nhận định mối đe dọa đối với Nga từ phía Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong lĩnh vực hàng hải có thể là vũ khí mới của Mỹ, đó có thể là các phiên bản mới nhất của tên lửa Tomahawk.

Trả lời phỏng vấn Đài Sputnik, ông Korotchenko nhấn mạnh: "Liên quan tới những mối đe dọa trên biển, đúng là ngày càng có xu hướng gia tăng những mối nguy này. Tôi muốn nói tới sự xuất hiện của những hệ thống tấn công được bố trí trên tàu ngầm và trên mặt nước, trước hết là của Mỹ. Đó là những phiên bản mới của tên lửa hành trình Tomahawk, được bố trí trên tàu khu trục của Hải quân Mỹ và tàu ngầm hạt nhân đa năng."

Vị chuyên gia quân sự lưu ý rằng việc ngăn chặn các mối đe dọa tương tự là nhiệm vụ của cả Hải quân Nga cũng như các đơn vị khác của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Những phát triển mới của những tàu chiến và tàu ngầm hiện nay đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện mục tiêu này.

Trong số đó, chuyên gia Nga lưu ý tới các tàu ngầm mang tên lửa lớp Borei, được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Ông Korotchenko cũng đề cập đến một yếu tố quan trọng khác, có vai trò quyết định khả năng của hạm đội Nga, đó là các tên lửa hành trình trên biển Calibr, từng chứng tỏ hiệu quả của nó trong chiến dịch ở Syria./.