Chuyen gia Phap khuyen nghi mo cua van can duy tri quy dinh phong dich hinh anh 1Giáo sư Tiến sỹ-Bác sỹ Đinh Xuân Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Sinh lý-Khám bệnh, Bệnh viện Cochin Paris, chuyên gia về bệnh phổi và các bệnh đường hô hấp. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, mặc dù số ca mắc mới COVID-19 ở Pháp gia tăng, nhưng nước này đã dỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Trừ bệnh viện và trên các phương tiện giao thông đường dài, khẩu trang và chứng nhận y tế không còn là điều kiện bắt buộc.

Quy định cách ly cũng đã bớt chặt chẽ hơn. Các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí tập thể đã gần như trở lại trạng thái bình thường cũ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc nới lỏng các biện pháp hạn chế ở thời điểm này là quá sớm.

[COVID-19: Pháp triển khai tiêm mũi vaccine thứ tư cho người cao tuổi]

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Pháp cho rằng tuy số ca mắc mới COVID-19 tăng nhưng số bệnh nhân nặng phải nhập viện và số ca tử vong đã giảm đáng kể, các bệnh viện không còn chịu nhiều áp lực như trước. Điều này chứng tỏ biến thể Omicron đã suy yếu và không còn gây lo ngại.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Paris, Giáo sư Tiến sỹ-Bác sỹ Việt kiều Đinh Xuân Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Sinh lý-Khám bệnh, Bệnh viện Cochin Paris, chuyên gia về bệnh phổi và các bệnh đường hô hấp, cho rằng việc gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp y tế là không phù hợp vì biến thể Omicron có khả năng lây truyền ngay cả với những người đã tiêm 2-3 mũi vaccine.

Tuy nhiên, ông cho hay đa số người Pháp đã tiêm 2 mũi vaccine, do đó chỉ cần tiêm mũi thứ 3 sẽ có thể tăng nồng độ kháng thể để không những tránh bị lây nhiễm mà nếu nhiễm cũng không bị nặng.

Ông khuyến nghị vẫn cần phải áp dụng một số biện pháp cần thiết như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở Việt Nam, bác sỹ Đinh Xuân Anh Tuấn cho rằng Việt Nam đã bắt đầu nới lỏng các quy định về y tế và mở cửa kinh tế, song vẫn cần cảnh giác nguy cơ bùng phát biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Do đó cần phải mở cửa và khôi phục hoạt động kinh tế một cách an toàn.

Đối với một quốc gia, để mở cửa an toàn, cần căn cứ vào một số tiêu chí cơ bản.

Theo Giáo sư Tiến sỹ-Bác sỹ Đinh Xuân Anh Tuấn, cơ sở đầu tiên quan trọng nhất là số ca bị bệnh nặng và khả năng bệnh viện có thể đương đầu được với làn sóng dịch hay không.

Hiện nay ở Pháp có hai xu hướng không đi đôi với nhau, tuy số ca mắc mới tăng cao, nhưng số bệnh nhân nặng phải nhập viện vẫn ở mức độ ổn định, cho nên chính phủ và ngành y tế Pháp vẫn tiếp tục theo dõi rất sát số ca mắc mới, nhưng đồng thời sự đánh giá của y tế Pháp vẫn dựa trên những tiêu chuẩn về số bệnh nhân nặng, hiện vẫn đang ở mức độ kiểm soát được.

Về các biện pháp phòng dịch COVID-19 khi mở cửa phát triển kinh tế, bác sỹ Đinh Xuân Anh Tuấn chỉ ra 2 biện pháp cần tiếp tục đẩy mạnh.

Thứ nhất là tiếp tục tiêm chủng, những ai đã tiêm được hai mũi cần tiêm thêm mũi thứ ba, đặc biêt là đối với những đối tượng dễ bị nặng như người cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Ở Pháp, những người trên 80 tuổi được khuyến cáo tiêm mũi thứ 4, nếu mũi thứ 3 tiêm cách đây hơn 3 tháng.

Bên cạnh đó, nếu đến những nơi lạ, gặp gỡ những người không quen, thì nên duy trì biện pháp đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Theo ông Đinh Xuân Anh Tuấn, nhờ chiến dịch tiêm vaccine, chiến lược “sống chung với COVID-19” ở Việt Nam đã mang lại những kết quả khả quan.

Mặc dù vậy, ông vẫn cho rằng người dân không nên chủ quan, và mỗi cá nhân cần chú ý tự bảo vệ chính mình, đồng thời giữ gìn cho những người xung quanh.

Còn với những người cao tuổi và những người có bệnh nền, ông nhấn mạnh khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người lạ vẫn là biện pháp hiệu quả để phòng tránh COVID-19./.

Thu Hà-Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)