Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chuyển hồ sơ những sai phạm tại trường Đại học Tôn Đức Thắng cho cơ quan điều tra để thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thông tin về hoạt động quý 1 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức ngày 22/3 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo, đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã cung cấp thông tin về việc thành lập hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng, tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm ở trường đại học này và giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh.

Sai phạm trong đấu thầu, quản lý tài sản

Về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay đã nghiên cứu kỹ đơn khiếu nại hợp lệ của ông Lê Vinh Danh, xem xét lại toàn bộ vụ việc trên tinh thần khách quan, công bằng, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng và quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh.

Qua kiểm tra, trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có các sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Các sai phạm này liên quan đến việc không thực hiện đúng các quy định về thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, đấu thầu, xây dựng, quyết toán đối với các công trình, việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ông Vũ Anh Đức, Trưởng Ban Tổ chức (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết theo đề nghị của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chuyển cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết là cơ quan điều tra và thanh tra. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quan điểm sẽ xử lý làm sao để đảm bảo việc thu hồi các tài sản thất thoát được cao nhất, hiệu quả nhất; tránh các vấn đề phức tạp phát sinh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

“Trong quá trình xử lý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nhiều lần đôn đốc các cá nhân có liên quan đến các sai phạm tiến hành việc khắc phục, tuy nhiên, việc khắc phục của các cá nhân là chưa rõ và chưa có kết quả. Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra. Sau khi có kết luận và quyết định của cơ quan điều tra thì việc xử lý sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật," ông Vũ Anh Đức cho hay.

Chuyen ho so sai pham tai Dai hoc Ton Duc Thang sang co quan dieu tra hinh anh 1Ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định quyết định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được đưa ra sau quãng thời gian cân nhắc hết sức thấu đáo và nhiều mặt.

[Giữ nguyên quyết định kỷ luật cách chức ông Lê Vinh Danh]

Đối với các khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay đã thực hiện quy trình thủ tục giải quyết khiếu nại theo đúng quy định.

"Sau khi có quyết định cuối cùng của Tổng Liên đoàn giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, qua các kênh chúng tôi được biết ông Danh có gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Tòa án đã chấp thuận đơn kiện của ông Danh. Do đó, kết luận cuối cùng sẽ thuộc thẩm quyền của tòa án,” ông Vũ Anh Đức nói.

Bầu hội đồng trường vào 3/4 tới

Thông tin thêm về tình hình thành lập Hội đồng trường Trường đại học Tôn Đức Thắng, ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó trưởng Ban tuyên giáo (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên đến nay quy trình thành lập hội đồng trường mới được tiếp tục khởi động lại. Theo dự kiến, ngày mai 23/3, nhà trường tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt giới thiệu nhân sự. Ngày 3/4 sẽ tổ chức hội nghị viên chức, giảng viên, người lao động để bầu hội đồng trường.

Theo ông Kiên, đề án thành lập hội đồng trường do tập thể lãnh đạo trường chuẩn bị, được thống nhất trong tập thể lãnh đạo với các thành viên và đại diện của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Kiên nhấn mạnh quá trình chuẩn bị, thảo luận, ban hành đề án đều đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng. Đảng ủy trường sẽ thảo luận, cho ý kiến về nhân sự tham gia hội đồng trường và nhân sự ban giám hiệu nhà trường sau khi tiến hành hội nghị cán bộ chủ chốt, theo phân cấp của Đảng về công tác cán bộ.

Hiện nay, Đảng ủy nhà trường có ban thường vụ nên tất cả ban thường vụ tham gia tập thể lãnh đạo trường để xây dựng và triển khai đề án thành lập hội đồng trường theo quy định./.

Hồng Kiều (Vietnam+)