Co hoi moi cho cac gia dinh nhap cu bi chia tach tai My hinh anh 1Người nhập cư tại nhà ga xe buýt trung tâm ở McAllen, Texas, Mỹ ngày 27/6. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 13/9, nhóm hoạt động bảo vệ người nhập cư và nhân quyền ở Mỹ Muslim Advocates cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý thỏa thuận giải quyết một số vấn đề liên quan đến chính sách chia tách trẻ em nhập cư ra khỏi cha mẹ của chúng tại khu vực biên giới Mỹ.

Theo đó, sau khi được sự chấp thuận của thẩm phán, thỏa thuận này sẽ cho phép khoảng 1.000 người nhập cư được phép nộp đơn xin tị nạn một lần nữa sau khi đã bị các nhà chức trách Mỹ từ chối. Đối với những người nhập cư không đồng ý với thỏa thuận này sẽ được nhanh chóng đưa trở về nước của họ. Trong khi chưa có kế hoạch đưa trở lại bất cứ ai trong hàng trăm bố mẹ đã bị trục xuất, chính quyền Tổng thống Trump sẽ xem xét từng trường hợp để có thể cho phép.

Thỏa thuận trên, được đưa chi tiết trong các văn bản của tòa án liên bang ở San Diego vào ngày 12/9, cho thấy chiến thắng của các nhóm hoạt động bảo vệ người nhập cư và nhân quyền tại Mỹ đối với chính sách "không khoan nhượng" của Tổng thống Trump đối với những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

[Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả khi vượt biên trái phép vào Mỹ]

Sirine Shebaya, một luật sư của nhóm Muslim Advocates, khẳng định thỏa thuận này là một chiến thắng cho các cha mẹ nhập cư. Ông cho biết: "Họ cuối cùng sẽ có một cơ hội thực sự để được lắng nghe và để đảm bảo an toàn và ổn định cho bản thân và gia đình của họ."

Việc đạt được thỏa thuận giải quyết phát sinh từ 3 vụ kiện do Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, tổ chức Muslim Advocates và công ty luật Hogan Lovells tiến hành nhằm bảo vệ các gia đình nhập cư bất hợp pháp.

Chính sách nhập cư "không khoan nhượng" của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, chính sách chia tách các gia đình nhập cư và giam giữ hàng nghìn trẻ em, chủ yếu là từ Guatemala, Honduras và El Salvador, đã gây lên làn sóng phản đối dữ dội từ trong nước cũng như quốc tế./.
(TTXVN/Vietnam+)