Co hoi viec lam tai Han Quoc giam manh nhat trong hon 8 nam hinh anh 1Người dân làm việc trên đường phố tại Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn tám năm qua vào tháng 2/2020, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Thống kê Hàn Quốc, số vị trí việc làm cần tuyển dụng tại nước này đứng ở mức 139.485 vị trí vào cuối tháng 2/2020, giảm 63.318 vị trí so với một năm trước, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2011, khi 64.377 vị trí việc làm bị mất.

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới cả những lao động tạm thời và lao động thường xuyên, với số vị trí việc làm sẵn có dành cho họ giảm 27.077 xuống còn 13.826 vị trí việc làm.

Sự sụt giảm mạnh số vị trí việc làm cần tuyển dụng của Hàn Quốc trong tháng Hai chủ yếu là do sự bùng phát dịch COVID-19, giáng một đòn mạnh vào hoạt động chi tiêu tiêu dùng và các hoạt động của doanh nghiệp, giữa bối cảnh người dân được yêu cầu ở nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Tuy nhiên, bất chấp dịch COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc đã giảm 0,6 điểm phần trăm trong tháng 2/2020, xuống còn 4,1%, do tác động của dịch bệnh chưa được phản ánh đầy đủ.

[Kinh tế Hàn Quốc năm 2020 được dự báo tăng trưởng âm sau 22 năm]

Các nhà quan sát cho biết, tác động của dịch COVID-19 tới thị trường việc làm Hàn Quốc có thể xuất hiện trong dữ liệu việc làm trong nửa cuối năm nay.

Vài giờ sau khi dữ liệu trên được công bố, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ đạo nhóm cố vấn kinh tế vạch ra các biện pháp "đặc biệt" kịp thời để cứu thị trường việc làm khỏi tầm ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổng thống Moon cho biết vấn đề việc làm sẽ nằm trong chương trình nghị sự tại một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng kinh tế, dự kiến được tổ chức vào tuần tới. Phát biểu của ông đã gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách liên quan để đưa ra các biện pháp cụ thể trong những ngày tới.

Tổng thống Moon cũng nêu bật tầm quan trọng của việc ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Ông cho rằng cách ly là biện pháp để đưa nền kinh tế trở về đúng hướng./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)