Cổ phiếu công nghệ dẫn dắt đà tăng của chứng khoán châu Âu

Chứng khoán châu Âu chốt phiên ở gần các mức cao kỷ lục, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu công nghệ, khi lượng đơn đặt hàng chế tạo ở Đức bất ngờ tăng lên cho thấy nhu cầu toàn cầu đang cải thiện.
Cổ phiếu công nghệ dẫn dắt đà tăng của chứng khoán châu Âu ảnh 1Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 6/9, chứng khoán châu Âu chốt phiên ở gần các mức cao kỷ lục, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu công nghệ, khi lượng đơn đặt hàng chế tạo ở Đức bất ngờ tăng lên cho thấy nhu cầu toàn cầu đang cải thiện.

Khép lại phiên này, chỉ số chứng khoán châu Âu STOXX 600 tăng 0,7% lên 475,19 điểm, gần bằng mức cao nhất từ trước đến này là 476,16 điểm ghi nhận trong phiên 13/8. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch vẫn thưa thớt do thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Sau khi chỉ số công nghệ Nasdaq trên Phố Wall chạm mức cao kỷ lục trong phiên cuối tuần trước, chỉ số công nghệ của châu Âu cũng tăng 1,7% lên 829,31 điểm, mức tăng cao nhất trong năm nay. Trong đó, cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị chip ASML và công ty đầu tư công nghệ Prosus của Hà Lan tăng mạnh nhất.

[Các thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục đi lên trong phiên 6/9]

Sự bất ổn trong thời gian gần đây về chính sách tiền tệ và sự gia tăng trong số ca nhiễm COVID-19 đã khiến giới đầu tư tìm đến các cổ phiếu công nghệ, vốn là nhóm cổ phiếu diễn biến tốt nhất trong thời gian đại dịch.

Chứng khoán Đức tăng 1% sau khi số đơn đặt hàng chế tạo của nước này tăng lên trong tháng Bảy đã thúc đẩy tâm lý của giới đầu tư.

Thị trường cũng đang hướng sự chú ý đến cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này. Nhiều nhà hoạch định chính sách đang kêu gọi ECB bắt đầu giảm mua trái phiếu, giữa lúc lạm phát đang tăng mạnh và đà phục hồi ổn định.

Tại thị trường trong nước, chỉ số VN-Index tăng 0,88% lên 1.346,39 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,64% lên 345,63 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục