Có thể tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ từ ngày 8/7

Trình tự thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ lao động người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP được đơn giản hoá và rút ngắn tối đa thời gian giải quyết hồ sơ.
Chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do COVID-19. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do COVID-19. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngay từ ngày mai (8/7), người lao động và chủ sử dụng lao động có thể tiếp cận gói hỗ trợ khó khăn do COVID-19 trị giá 26.000 tỷ đồng của Chính phủ. Chậm nhất sau 7-10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị được hỗ trợ, các cơ quan chức năng phải thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 7/7 tại Hà Nội.

Rút ngắn tối đa thời gian, thủ tục hành chính

Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ.

Quyết định số 23 hướng dẫn cụ thể các điều kiện, thủ tục triển khai 10 chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP gồm: Giảm mức đón bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình hộ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ lao động ngừng việc; hỗ trợ lao động mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế; hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch, hỗ trợ hộ kinh doanh; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Các thủ tục hành chính thực hiện chính sách theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đều đơn giản hoá và rút ngắn tối đa thời gian giải quyết hồ sơ.

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đơn giản hơn so với các trường hợp đề nghị tạm dừng đóng thông thường đang được quy định tại Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Thông tư 59/2015/TT-LĐTBXH. Cụ thể, thay vì phải qua hai bước là cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan bảo hiểm xã hội thì nay chỉ phải gửi đến duy nhất một địa chỉ là cơ quan bảo hiểm xã hội. Thời gian giải quyết giảm từ 25 ngày xuống còn 5 ngày. Hồ sơ cũng đơn giản hoá rất nhiều so với các đợt dịch trước, từ 3 thành phần hồ sơ còn 1 thành phần hồ sơ; hệ thống mẫu biểu cũng đơn giản, thuận tiện hơn (giảm khoảng 50% số thông tin phải kê khai).

[Ai được hỗ trợ tiền mặt do khó khăn vì COVID-19 theo Nghị quyết số 68?]

Đối với chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Đây là chính sách hỗ trợ mới theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Chính phủ trong thẩm quyền của mình cho phép giảm một số điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (giảm điều kiện về cắt giảm lao động, giảm điều kiện về khả năng tài chính để đào tạo cho người lao động). Việc triển khai đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian giải quyết việc hỗ trợ, người sử dụng lao động tự kê khai và chịu trách nhiệm với kê khai của mình.

Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương và chính sách vay vốn trả lương ngừng việc đã bỏ điều kiện chứng minh về doanh thu hoặc tài chính của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người lao động dễ thực hiện và sớm nhận được hỗ trợ.

Có thể tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ từ ngày 8/7 ảnh 1Họp báo công bố Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trình tự thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ lao động ngừng việc, hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiêp cũng xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và thời gian thực hiện để tạo thuận lợi cho người lao động dễ thực hiện và sớm nhận được hỗ trợ.

Tăng cường hậu kiểm, giám sát

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết Quyết định quy định rõ hai nhóm đối tượng được hưởng chính sách, cách thức thực hiện, thời gian tiến hành, quy trình giải quyết, phân cấp phân quyền rất rõ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

“Quyết định này không cần một hướng dẫn nào để triển khai mà kèm theo Quyết định sẽ có những biểu mẫu. Ngay từ ngày mai, người lao động, người sử dụng lao động có thể tìm hiểu, tiếp cận ngay gói hỗ trợ,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh Quyết định số 23 được xây dựng dựa trên mục tiêu đơn giản hoá, cắt giảm thủ tục, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết các thủ tục hỗ trợ để người lao động, người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận sớm nhận được hỗ trợ.

Ông dẫn chứng đối với gói hỗ trợ năm 2020 theo Nghị quyết 42 trước đây thì thời gian giải quyết thủ tục cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc có thể lên tới 1 tháng 10 ngày, nhưng theo Quyết định 23 vừa được ban hành, thời gian tối đa giải quyết thủ tục của chính sách này chỉ còn 7 ngày gồm 4 ngày tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và 3 ngày giải ngân tái cấp vốn.

Trước những lo ngại về việc đơn giản hoá các thủ tục có thể dẫn tới sơ xuất khi triển khai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định những thủ tục, hồ sơ không bắt buộc sẽ kiên quyết dẹp bỏ, còn trong quá trình thực hiện chính sách sẽ vừa làm vừa điều chỉnh. Đặc biệt, chú trọng tăng hậu kiểm, tăng cường giám sát của Mặt trận tổ quốc, công đoàn, các đoàn thể./.

Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung nói về việc triển khai Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục