Colombia: Việc mở cửa biên giới với Venezuela diễn ra an toàn

Các nhà chức trách Colombia tuyên bố việc bắt đầu mở lại cửa khẩu biên giới với Venezuela từ cuối tuần qua đã diễn ra bình thường và an toàn, sau 1 năm đóng cửa.
Colombia: Việc mở cửa biên giới với Venezuela diễn ra an toàn ảnh 1Người dân Venezuela trở về San Antonio de Tachira sau khi qua cửa khẩu biên giới tới Cucuta, Colombia mua hàng hóa thiết yếu ngày 17/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, các nhà chức trách Colombia tuyên bố việc bắt đầu mở lại cửa khẩu biên giới với Venezuela từ cuối tuần qua đã diễn ra bình thường và an toàn, sau 1 năm đóng cửa.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời ông Víctor Bautista, Giám đốc Biên giới Bộ Ngoại giao Colombia cho biết từ hôm 13/7 tới nay, trung bình mỗi giờ có khoảng 2.000 người Venezuela sang lãnh thổ nước này để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Ông khẳng định tình hình khu vực biên giới ổn định và đã không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa ở các siêu thị mặc dù hàng chục nghìn người dân nước láng giềng đã sang Colombia.

Cửa khẩu quốc tế Simón Bolívar, nằm giữa bang Norte de Santander của Colombia và bang Tachira của Venezuela, tiếp đón nhiều công dân Venezuela nhất.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Colombia thống kê trong 3 ngày đầu mở cửa biên giới trong vòng 15 tiếng mỗi ngày đã có 127.000 người Venezuela vào lãnh thổ nước này qua 5 cửa khẩu.

Để tạo thuận lợi cho việc giao thương và qua lại giữa người dân hai nước, chính phủ Colombia và Venezuela đã cấp thẻ căn cước đặc biệt cho các công dân sống dọc đường biên dài hơn 2.200km.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro đã thống nhất mở cửa lại đường biên giới, bị đóng từ tháng 8/2015 khi Caracas ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu sang Colombia, cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ nước láng giềng, khiến cho tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới.

Vụ việc đã khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, tuy nhiên sau đó cũng đã hạ nhiệt khi tổng thống hai nước gặp nhau tại một hội nghị của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) ở Ecuador./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục