Con bao Ana Mưa lớn do ảnh hưởng của bão Ana, gây ngập lụt tại nhiều khu vực ở Antananarivo, Madagascar, ngày 24/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 86 người đã thiệt mạng khi bão Ana quét dọc khu vực miền Nam và miền Đông châu Phi.

Trong khi đó, các nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương để đối phó với một cơn bão khác, được dự báo là mạnh hơn nhiều, đang hình thành và chuẩn bị đổ bộ vào khu vực.

Sau nhiều ngày mưa xối xả, bão Ana đã đổ bộ vào Madagascar hôm 22/1, buộc nước này phải tuyên bố tình trạng thảm họa trong tối 27/1 khi ghi nhận 48 người thiệt mạng do lở đất, sập nhà hoặc bị nước lũ cuốn trôi.

Bão sau đó đã quét qua Mozambique và Malawi ngày 24/1, khiến 38 người thiệt mạng và gây mất điện trên diện rộng.

Theo Liên hợp quốc, bão Ana đã ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người dân, gây lũ lụt và tàn phá trên diện rộng ở 3 nước.

[Bão tuyết tràn vào Canada sau khi quét qua miền Đông nước Mỹ]

Đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) ở Mozambique khẳng định trận bão mới nhất này là lời báo động về cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra.

Các chuyên gia cảnh báo các cơn bão ngày càng mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn khi nước biển ấm lên do tình trạng biến đổi khí hậu. Nước biển dâng cao cũng đe dọa các khu vực ven biển trũng thấp.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh một cơn bão khác có tên Batsirai đang di chuyển hướng đến bờ biển miền Đông châu Phi.

Theo Cơ quan Khí tượng Pháp, Batsirai hiện chưa gây đe dọa trực tiếp đến nhóm các đảo ở phía Đông Madagascar, trong đó có vùng lãnh thổ Reunion thuộc Pháp.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo Batsirai hiện diễn biến phức tạp với hướng di chuyển bất định.

Viện Khí tượng quốc gia Mozambique cảnh báo Batsirai vẫn có khả năng thăng cấp thành siêu bão./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)