Chiều 20/4, Thượng tá Nguyễn Xuân Hà, Trưởng Công an huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cho biết, Công an huyện vừa quyết định khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ vận chuyển trái phép gỗ và tấn công cán bộ kiểm lâm của Trạm Kiểm lâm Séo Mý Tỷ (xã Tả Van).

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 11/4 vừa qua lực lượng kiểm lâm nhận được tin báo có đối tượng vận chuyển gỗ lậu từ Vườn Quốc gia Hoàng Liên ra ngoài nên đã tổ chức vây bắt.

Lực lượng chức năng đã thu giữ tại hiện trường hai khúc gỗ Pơmu kích thước 18x28x80cm, một xe máy và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Đối tượng vận chuyển trái phép gỗ Pơ mu là Vàng A Lềnh, trú tại thôn Séo Trung Hồ, xã bản Hồ, huyện Sa Pa.

[Lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ, chặt hạ hàng chục cây cổ thụ]

Đến 19 giờ cùng ngày, Vàng A Lềnh đã kéo người thân, họ hàng đến Trạm Kiểm lâm Seo Mý Tỷ gây áp lực với lực lượng kiểm lâm yêu cầu trả lại tang vật và phương tiện đã bị thu giữ.

Các đối tượng đã manh động tấn công lực lượng kiểm lâm và làm 4 kiểm lâm viên bị thương. Nhận được tin báo, Công an huyện Sa Pa và lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã huy động lực lượng xuống hỗ trợ lực lượng kiểm lâm Séo Mý Tỷ.

Tuy nhiên, cũng phải tới sáng ngày hôm sau (12/4), lực lượng chức năng với mới kiểm soát được tình hình và bắt giữ năm đối tượng trong đó có Vàng A Lềnh.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, cho biết, trong số 4 kiểm lâm viên bị thương có hai người bị thương nhẹ vào phần mềm nên đã sớm hồi phục và công tác trở lại.

Hai người bị thương nặng hơn phải đưa xuống điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và đã xuất viện vào chiều 19/4./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)