Ngày 4/10, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, chị Phạm Thị Lụa, nguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Thương mại-Dịch vụ và Đầu tư Trường Thành (gọi tắt là Công ty Trường Thành), địa chỉ xã Phi Mô, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) cho biết sau hơn 2 năm tiến hành các thủ tục khởi kiện Công ty Trường Thành ra tòa, cuối tháng 9/2019, 165 người lao động của công ty đã được thanh toán toàn bộ số thưởng, nghỉ phép, tăng ca, với số tiền 316 triệu đồng.

Số tiền này là công sức của người lao động nên khi nhận được mọi người rất vui mừng. Đây là sự động viên, cũng như là bước khởi đầu để người lao động tiếp tục đòi công ty thanh toán nốt số tiền nợ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo đó, tại Quyết định số 01/2008/QĐST-LĐ ngày 22/6/2018 của Tòa án nhân dân huyện Lạng Giang công nhận thỏa thuận của các đương sự vừa được Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang tổ chức thi hành án, Công ty Trường Thành đã thanh toán 354 triệu đồng, gồm tiền nợ lương, thưởng, nghỉ phép, tăng ca của 165 lao động (316 triệu đồng) và tiền lãi do thi hành án chậm (38 triệu đồng).

Tuy nhiên, hiện tại Công ty vẫn nợ bảo hiểm xã hội số tiền 2,8 tỷ đồng. Trước đó, đầu tháng 1/2017, Công ty Trường Thành đã ngừng hoạt động.

[Ưu tiên giải quyết tiền lương cho lao động khi doanh nghiệp phá sản]

Tính đến ngày 31/3/2017, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội 2,8 tỷ đồng (cả gốc và lãi chậm đóng), 316 triệu đồng tiền lương, thưởng, tăng ca của người lao động. Để đòi quyền lợi cho người lao động, tháng 5/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ công nhân làm đơn khởi kiện Công ty Trường Thành ra tòa.

Ngày 3/8/2018, Tòa án nhân dân huyện Lạng Giang đã có quyết định công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án giữa Công ty Trường Thành và người lao động với nội dung Công ty Trường Thành phải thanh toán hơn 2,8 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 141 người lao động và toàn bộ số tiền lương, thưởng, tăng ca là 316 triệu đồng cho người lao động.

Tuy nhiên, do toàn bộ tài sản của công ty đã được thế chấp để vay ngân hàng, nên sau khi bán đấu giá tài sản của công ty phải ưu tiên thanh toán trả nợ ngân hàng, sau đó mới đến các khoản lương, thưởng, chế độ liên quan của người lao động.

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, từ tháng 6/2018 đến tháng 4/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hai hội nghị do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì, mời các ngành liên quan để bàn hướng giải quyết cụ thể, bảo đảm quyền lợi người lao động. Đến nay, 165 công nhân đã được thanh toán số tiền lương là 316 triệu đồng.

Theo đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, đây là vụ kiện đầu tiên của công nhân để đòi quyền lợi về tiền lương, bảo hiểm xã hội đã có kết quả bước đầu.

Thời gian tới, Công đoàn sẽ tiếp tục đồng hành cùng người lao động của công ty, phối hợp với các ngành liên quan và tham mưu với Ủy ban Nhân dân tỉnh để đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết số tiền mà Công ty Trường Thành còn nợ bảo hiểm xã hội, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động./.

Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)