Copernicus: Tháng Ba năm 2023 là tháng Ba ấm nóng thứ 2 trên Trái Đất

Theo Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus, trong tháng Ba vừa qua, nhiều khu vực trên Trái Đất đã ấm hơn so với mức trung bình khiến đây là tháng Ba nóng thứ 2 trên Trái Đất sau năm 2016.
Copernicus: Tháng Ba năm 2023 là tháng Ba ấm nóng thứ 2 trên Trái Đất ảnh 1Nhiệt độ tháng Ba cao hơn mức trung bình ở miền Nam và miền Trung châu Âu và dưới mức trung bình ở hầu hết miền Bắc châu Âu. (Nguồn: RTE)

Tháng Ba vừa qua là tháng Ba nóng thứ 2 trên Trái Đất, trong bối cảnh băng ở Nam Cực giảm mạnh.

Báo cáo của Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus - cơ quan theo dõi khí hậu Liên minh châu Âu (EU) - công bố ngày 6/4 đã ghi nhận điều này dựa trên phân tích máy tính sử dụng hàng tỷ số đo từ vệ tinh, tàu biển, máy bay và các trạm thời tiết trên thế giới.

Theo Copernicus, tháng Ba nóng nhất thế giới được ghi nhận thuộc về năm 2016.

Cũng theo báo cáo trên, nhiệt độ trong tháng Ba vừa qua cao hơn mức trung bình ở Nam và Trung Âu, trong khi dưới trung bình ở phần lớn khu vực Bắc Âu.

Tại phần lớn Bắc Phi, Tây Nam Nga, châu Á và Đông Bắc Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Australia và vùng ven biển Nam Cực thời tiết ấm hơn nhiều so với mức trung bình. Trái lại, ở Tây và Trung Bắc Mỹ, thời tiết lạnh hơn nhiều so với mức trung bình.

Tình trạng ấm lên toàn cầu đang làm băng biển giảm và mực nước biển dâng cao, dẫn đến cảnh báo có thể đạt tới các điểm tới hạn nguy hiểm.

[Giới khoa học "chạy đua" với thời gian để lưu giữ một phần lớp băng cổ]

Theo Copernicus, diện tích băng biển Nam Cực trong tháng Ba vừa qua ở mức thấp thứ 2 trong những tháng Ba hằng năm trong hồ sơ dữ liệu vệ tinh trong 45 năm qua, thấp hơn mức trung bình 28%.

Copernicus: Tháng Ba năm 2023 là tháng Ba ấm nóng thứ 2 trên Trái Đất ảnh 2Ảnh ghép các sự kiện điển hình liên quan đến khí hậu và thời tiết: Sóng nhiệt, hạn hán, bão, cháy rừng và những thay đổi về độ bao phủ của băng biển. (Ảnh:Nguồn NOAA)

Diện tích băng biển ghi nhận mức nhỏ nhất vào tháng Hai vừa qua, tiếp tục đà giảm trong 1 thập niên qua.

Trong khi đó, diện tích băng biển Bắc Cực thấp hơn mức trung bình 4% và ở mức thấp thứ 4 đối với các tháng Ba trong lịch sử, mặc dù mật độ cao hơn mức trung bình ở Biển Greenland.

Số liệu của Copernicus cũng cho thấy 8 năm qua là 8 năm ấm nhất trong lịch sử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục