Ngày 15/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố bất cứ ai đến nước này sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Quy định này có hiệu lực từ nửa đêm 15/3 theo giờ địa phương (20 giờ ngày 15/3 theo giờ Việt Nam).

Ngoài ra, Australia cũng cấm tất cả các tàu du lịch từ các cảng biển ở nước ngoài tới Australia trong vòng 30 ngày.

Theo Thủ tướng Morrison, đến nay Australia đã phát hiện 269 trường hợp mắc COVID-19, trong đó nhiều trường hợp nhiễm mới đến từ Mỹ.

Chính phủ Argentina ngày 14/3 cũng công bố sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã từng đến các nước chịu ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 trong 14 ngày qua. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong 30 ngày.

Trong khi đó, tại Chile,  trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, Tổng thống nước này Sebastián Piñera đã quyết định tạm dừng tất cả các hoạt động có sự tham gia của trên 500 người, đồng thời quy định cách ly bắt buộc trong 14 ngày đối với tất cả những người đến từ các nước được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách có “nguy cơ cao.”

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngoài các biện pháp trên, Chính phủ Chile cũng cân nhắc dừng các khóa học có 1 học sinh dương tính với SARS-CoV-2 và đóng cửa toàn bộ đối với cơ sở giáo dục có từ 2 trường hợp nhiễm trong thời gian 14 ngày.

Người lao động có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp mắc bệnh sẽ được nghỉ phép và công chức trên 75 tuổi có thể làm việc tại nhà.

Tại Mexico, theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, cơ quan chức năng nước này đã đưa ra khuyến cáo các cơ quan công quyền và các công ty tư nhân đình chỉ mọi dịch vụ không cần thiết như hội thảo, lớp học, diễn đàn, các sự kiện ít tác động tới kinh tế... nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Riêng tại thủ đô Mexico City, Thị trưởng Claudia Sheinbaum thông báo hoãn tất cả các sự kiện cộng cộng tập trung trên 1.000 người do chính quyền thành phố tổ chức, trong khi các sự kiện do tư nhân tổ chức với sự tham gia của trên 1.000 người phải có sự phối hợp của Ủy ban Y tế quốc gia và Bộ Y tế.

[Chính sách nhập xuất cảnh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19]

Bộ Y tế Mexico ngày 14/3 thông báo nước này ghi nhận thêm 15 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm lên 41 và số trường hợp nghi ngờ nhiễm là 155 người.

Thứ trưởng Y tế Hugo López Gatell cho biết vi rút SARS-CoV-2 đã lây lan ra 31/32 bang của quốc gia trên 120 triệu dân này.

Trước đó, quan chức này cảnh báo trong vòng 15 ngày tới vi rút SARC-CoV-2 sẽ chuyển sang giai đoạn lây lan cộng đồng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia ngày 15/3 đã đăng thông cáo báo chí cấm nhập cảnh đối với công dân Iran để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Lệnh cấm có hiệu lực trong 30 ngày, từ ngày 18/3.

Thông cáo này được đưa ra sau khi bộ trên xác nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-nCoV-2 tại Campuchia, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 7 trường hợp.

Hai trường hợp mới nhiễm là 2 người nước ngoài ở Phnom Penh - một người Canada 49 tuổi và một người Bỉ 33 tuổi.

Trước đó, ngày 14/3, trang mạng freshnewsasia.com dẫn thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia cho hay nước này đã cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ các nước Italy, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ trong vòng 30 ngày để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 17/3./.

Khoa-Nam-Hùng-Nhung (TTXVN/Vietnam+)