COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 1Các trung tâm thương mại như Vincom Center Bà Triệu bắt đầu đông đúc trở lại ngay cả vào ngày thường. (Nguồn: Vietnam+)

Nhiều người dân đã trở lại nhịp sống sinh hoạt thường ngày như đi càphê, hẹn hò, mua sắm… nhưng vẫn không quên trang bị cho mình những “vũ khí” để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi bệnh dịch nguy hiểm.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) bùng phát tại Vũ Hán và lây lan tới 27 quốc gia khác trong đó có Việt Nam đã khiến đời sống của người dân đảo lộn.

Sau hơn một tháng sống khép kín trong hoang mang, lo sợ, theo ghi nhận của phóng viên, trước sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, hiện người dân đã bình tĩnh hơn để quay lại guồng sinh hoạt thường ngày, đi làm, đi học, đi gặp gỡ bạn bè….

Tại Hà Nội, các quán cafe, hàng ăn đã bắt đầu đông đúc trở lại, chỉ có một điểm khác biệt duy nhất là mọi người tuân thủ rất nghiêm ngặt việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang... Tinh thần tự bảo vệ mình để “sống chung với lũ” đang ngày được nâng cao và được người dân tự giác thực hiện.

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 2

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 3Nhiều người tranh thủ đi uống càphê gặp gỡ, hàn huyên sau chuỗi ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập.” (Nguồn: Vietnam+)

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 4Các hàng quán đường phố sôi động trở lại, khách du lịch cũng ra đường với tâm thế thoải mái hơn. Ảnh chụp trên phố Tạ Hiện tối 14/2. (Nguồn: Vietnam+)

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 5Rạp chiếu phim vẫn là điểm hẹn quen thuộc của giới trẻ, sau khi những động thái cụ thể để tạo môi trường an toàn cho khách được nhiều rạp phim áp dụng, như xịt khuẩn vệ sinh phòng chiếu, đo thân nhiệt nhân viên trước khi vào ca, yêu cầu nhân viên rửa tay và sát khuẩn 20 phút 1 lần trong ca làm việc. (Nguồn: Vietnam+)

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 6Khung cảnh nhộn nhịp vào buổi trưa tại một nhà hàng trong trung tâm thương mại Vincom. (Nguồn: Vietnam+)

Các trung tâm thương mại lớn như Vincom, lượng khách tăng trở lại đáng kể so với thời điểm sau Tết khi thông tin về dịch COVID-19 mới xuất hiện.

[Chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh, người nghi nhiễm COVID-19]

Được biết, để giúp người dân yên tâm hơn khi tham quan, mua sắm, các trung tâm thương mại đã áp dụng nhiều hành động cụ thể như khử trùng trung tâm thương mại 2 tiếng/lần tại các bề mặt tiếp xúc, đo thân nhiệt tại các cửa ra/vào, bố trí bảo vệ đeo khẩu trang, găng tay mở cửa cho khách và phát khẩu trang miễn phí. Tất cả những hành động này sẽ được duy trì đến khi có thông báo chính thức về việc dịch bệnh được kiểm soát.

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 7Bảo vệ tiến hành đo thân nhiệt cho khách ghé thăm trung tâm thương mại. (Nguồn: Vietnam+)

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 8Khách hàng được nhận khẩu trang miễn phí ngay từ cửa vào. (Nguồn: Vietnam+)

Ngay tại các gian hàng, nhân viên cũng đã thực hiện tốt quy trình đảm bảo vệ sinh phòng dịch, như hướng dẫn khách đeo khẩu trang, rửa tay kỹ trước khi ăn bằng dung dịch sát khuẩn. Mọi người dân đều vui vẻ hợp tác cùng nhân viên để chung tay đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp.

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 9Nhân viên một nhà hàng đang hướng dẫn khách rửa tay sạch trước khi dùng bữa. (Nguồn: Vietnam+)

“Hơn 2 tuần sống khép kín, tôi cảm giác thế giới quan chỉ một màu tiêu cực. Mới đây, thấy nhiều thông tin tích cực hơn về ý thức phòng chống dịch bệnh của mọi người, tôi mới yên tâm hơn ra ngoài ăn uống, giải trí cùng bạn bè sau những ngày bị “cô lập.” Tôi cho rằng nếu có kiến thức bảo vệ bản thân và cộng đồng, bạn vẫn có thể bình tĩnh sống và có thể quay lại cuộc sống sinh hoạt, làm việc bình thường,” bạn Nguyễn Thanh Lam (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 10

COVID-19: Nguoi dan binh tinh quay tro lai nhip song binh thuong hinh anh 11

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, dịch vẫn có khả năng kéo dài, trong khi cuộc sống không thể “đóng băng.” Mọi người có thể hòa nhập lại cuộc sống với việc cập nhật thông tin để chủ động tự bảo vệ bản thân, bắt đầu từ các hành động đơn giản như đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn để phòng dịch./.

(Vietnam+)