Các nghị sỹ tại phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas ngày 12/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/8, cử tri Argentina đã bỏ phiếu vòng loại để chọn các ứng viên tranh ghế tại cuộc bầu cử quốc hội mới dự kiến diễn ra vào ngày 22/10 tới, cũng như các vị trí thống đốc, người đứng đầu chính quyền các huyện.

Các ứng cử viên của liên minh cầm quyền Cambiemos (Thay đổi) của Tổng thống Mauricio Macri đã giành được nhiều phiếu nhất tại các huyện lớn.

Thống kê cho thấy tại tỉnh Buenos Aires, về phiếu bầu ứng cử chức Thượng nghị sỹ của tỉnh, liên minh cầm quyền Cambiemos giành được hơn 35% phiếu, trong đó cựu Bộ trưởng Giáo dục Estebsan Bullrich dẫn đầu danh sách.

Trong khi đó, phe đối lập của cựu Tổng thống Cristina Fernandez (2007-2015) xếp vị trí thứ hai với gần 33% phiếu ủng hộ.

Tại thủ đô Buenos Aires, 48% số cử tri ủng hộ liên minh cầm quyền Cambiemos của Tổng thống Macri, trong khi đó con số này tại tỉnh Santa Fe là 29%, Mendoza (43%) và Cordoba (44%).

[Tổng thống Venezuela khẳng định Quốc hội lập hiến sẽ đảm bảo hòa bình]


Tại cuộc bầu cử tháng 10 tới, ngoài việc bầu chọn 24 thượng nghị sỹ và 127 hạ nghị sỹ, cử tri cũng sẽ bầu mới nhiều thống đốc, người đứng đầu chính quyền các huyện.

Cuộc bầu cử sẽ có ý nghĩa “biểu trưng” không chỉ đối với liên minh cầm quyền Cambiemos của Tổng thống Macri mà còn đối với cả phe Peronít (những người theo chủ nghĩa Peron, đảng Công lý - PJ).

Trong trường hợp phe cầm quyền thắng lợi, Cambiemos sẽ có cơ hội “lớn” trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2019. Đối với phe đối lập, kết quả cuộc bầu cử tới sẽ góp phần vào việc hoạch định đường lối và chính sách phải theo đuổi trong tương lai, đó là tiếp tục hay đổi mới.

Các nhà chức trách Argentina cho biết 106.000 binh lính được huy động để bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu bầu chọn ứng viên tranh cử vào quốc hội mới của nước này, đặc biệt tại tỉnh Buenos Aires - địa phương có số dân đông nhất Argentina (14 triệu trong tổng số 42 triệu dân số)./.