Cu tri My: Phuong tien truyen thong dang chong lai Tong thong Trump hinh anh 1Toàn cảnh phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ủy ban Tình báo Hạ viện ở Washington DC., ngày 13/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận, một số cử tri Mỹ cho rằng các phương tiện truyền thông đưa tin sai lệch về cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ ở Hạ viện tiến hành đối với Tổng thống Donald Trump.

Kết quả cuộc thăm dò được Hill-HarrisX công bố vào ngày 21/11 cho thấy, 46% người Mỹ được hỏi cho biết mức độ bao phủ của phương tiện truyền thông về cuộc điều tra luận tội đang diễn ra là thiên vị chống lại Tổng thống Trump, so với tỷ lệ 12% có quan điểm ngược lại.

Đáng chú ý, có tới 42% cho rằng phương tiện truyền thông không thiên vị theo cách này hay cách khác.

Quan điểm về vấn đề này cũng bị chia rẽ bởi yếu tố đảng phái chính trị khi có tới 67% cử tri đảng Cộng hòa cho biết ông Trump đang bị đối xử bất công bởi truyền thông đưa tin về luận tội, trong khi chỉ có 27% cử tri đảng Dân chủ đồng ý với nhận định trên.

[Nhóm cử tri độc lập thay đổi quan điểm về việc luận tội ông Trump]

Trong khi đó, 50% cử tri độc lập đứng về phía đảng Cộng hòa khi nói rằng các phương tiện truyền thông không đối xử công bằng với Tổng thống Trump trong việc đưa tin về cuộc điều tra luận tội.

Ngoài ra, cuộc thăm dò do hãng Emerson College công bố ngày 22/11 cho thấy 45% số người được hỏi phản đối luận tội Tổng thống Trump, trong khi số người ủng hộ vấn đề này là 43%.

Đã có một sự thay đổi quan điểm đáng kể trong nhóm cử tri độc lập tại Mỹ về vấn đề này, khi một cuộc thăm dò tương tự diễn ra hồi tháng 10/2019 cho thấy 48% cử tri ủng hộ luận tội và chỉ có 44% phản đối.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò này, tỷ lệ ủng hộ đối với công việc mà Tổng thống Trump đang thực hiện đã tăng thêm 5 điểm (từ 43% lên 48%) so với kết quả cuộc thăm dò tương tự diễn ra vào tháng 10/2019.

Đây là cuộc thăm dò thứ hai được Emerson College thực hiện trong tuần này, cho thấy các cử tri ngày càng có xu hướng phản đối vấn đề luận tội, bất chấp các phương tiện truyền thông khi tường thuật những phiên điều trần của Hạ viện đã dẫn lời khai cho rằng Tổng thống Trump đe dọa cắt viện trợ tài chính cho Ukraine nếu nước này không mở một cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc đưa tin của phương tiện truyền thông đối với cuộc điều tra luận tội.

Tổng thống Mỹ cho biết các phiên điều trần luận tội ngày 20/11 đã đánh dấu một ngày "tuyệt vời" đối với ông và đảng Cộng hòa, dù các phương tiện truyền thông "giả mạo" đã đưa tin không công bằng về sự kiện này.

Đánh giá trên của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi một số quan chức chính quyền Mỹ đã tham gia các phiên điều trần công khai về những nỗ lực của tổng thống trong việc gây áp lực với Ukraine để mở cuộc điều tra đối với đối thủ chính trị của ông.

Hôm 20/11 vừa qua, ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu (EU), đã ra làm chứng trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, trong đó khai rằng Tổng thống Trump đã gây sức ép rõ ràng với Ukraine để Kiev khởi động các cuộc điều tra có động cơ chính trị đối về các đối thủ của tổng thống./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)