Cuba tang cuong cac kiem tra dich te nguoi nhap canh tu chau Phi hinh anh 1Người dân trên phố ở La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ ngày 4/12 tới, Chính phủ Cuba sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra dịch tễ đối với hành khách đến từ 8 quốc gia châu Phi do lo ngại sự lây lan biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông báo ngày 29/11, Bộ Y tế Cuba cho biết những người nhập cảnh vào Cuba từ các nước Nam Phi, Botswana, Lesotho, Eswatini, Zimbabwe, Namibia, Malawi và Mozambique sẽ phải tuân thủ nhiều biện pháp phòng dịch, bao gồm việc xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine đầy đủ, trải qua 3 lần xét nghiệm PCR âm tính và 7 ngày cách ly.

Ngoài việc phải xuất trình kết quả PCR âm tính được thực hiện trong 72 giờ trước khi đặt chân tới đảo quốc này, du khách từ 8 quốc gia nói trên sẽ phải trải qua 1 lần xét nghiệm PCR khi nhập cảnh và 1 lần nữa vào ngày thứ 6 của tuần cách ly.

Giới chức y tế Cuba nhấn mạnh các biện pháp kiểm dịch này là bắt buộc và du khách sẽ phải chịu mọi chi phí ăn ở và di chuyển trong thời gian cách ly.

Trong khi đó, du khách từ các nước phía Nam sa mạc Sahara khác cũng như người nhập cảnh vào Cuba từ Bỉ, Israel, Hong Kong (Trung Quốc), Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 tương tự, trừ lần xét nghiệm PCR vào ngày thứ 6 kể từ khi đặt chân tới quốc gia Caribe này và 7 ngày cách ly bắt buộc.

[Dịch COVID-19: Chile và Mỹ “cấm cửa” du khách đến từ 8 nước châu Phi]

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo “rủi ro toàn cầu” do biến thể Omicron có lượng đột biến cao chưa từng thấy, với nguy cơ lây lan rất lớn và có khả năng tác động đến "quỹ đạo" của đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đã tái áp đặt hạn chế đi lại.

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở nhiều nước như Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Australia, Đức, Anh, Italy, Bỉ, Israel, Bồ Đào Nha, Botswana, Nam Phi và Hong Kong (Trung Quốc)...

Những lo ngại về biến thể Omicron ở Cuba xuất hiện chỉ 2 tuần sau khi quốc đảo Caribe mở cửa trở lại cho du khách quốc tế.

Là quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, Cuba đã giảm phần lớn các hạn chế phòng ngừa COVID-19 cho du khách sau khi hoàn thành việc tiêm chủng cho hơn 9 triệu người trong tổng số 11,2 triệu dân của mình. Các ca mắc mới cũng như số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã giảm mạnh trong những tuần gần đây.

Trước đó, ngày 27/11, Cuba vừa ghi nhận lần đầu tiên sau nhiều tháng trên cả nước có dưới 1.000 ca COVID-19 đang phải điều trị.

Ngày 28/11, Cuba phát hiện 130 ca mắc mới và không có ca tử vong nào do COVID-19, con số thấp hơn rất nhiều so với đỉnh điểm hơn 9.000 ca/ngày hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Theo thống kê chính thức, kể từ khi phát hiện ca COVID-19 đầu tiên vào ngày 10/3/2020, tới nay, Cuba đã ghi nhận 962.350 ca mắc, trong đó có 8.300 ca tử vong và 953.130 người được chữa khỏi, đạt tỷ lệ 99,04%. Đảo quốc Caribe cũng đã thực hiện xét nghiệm cho 11.083.208 lượt người.

Chính phủ Cuba nhận định yếu tố lớn nhất đóng góp vào thành công của quốc gia này trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 là các loại vaccine do Cuba tự sản xuất, bao gồm Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus, cùng chiến lược đẩy mạnh tiêm chủng rộng rãi ngay khi các vaccine thử nghiệm thành công và được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong nước./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)