Cum A/H1N1 tai TP Ho Chi Minh: Chua ghi nhan co su dot bien virus hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Hai chùm ca bệnh cúm xuất hiện mới đây tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là chủng cúm A/H1N1 có từ năm 2009 và chưa ghi nhận có sự đột biến về virus, do đó khả năng gây thành dịch là rất thấp.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Trường, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh nhận định như vậy tại Hội nghị tập huấn công tác điều trị và dự phòng lây nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018.

Theo bác sỹ Nguyễn Thanh Trường, thông qua các xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) của các ca bệnh nhiễm cúm A/H1N1 trong năm 2018, kết quả cho thấy đây là chủng cúm A/H1N1 2009, có nghĩa chủng cúm này xuất hiện từ năm 2009.

Thực tế cũng cho thấy đến nay, chưa ghi nhận có đột biến của virus cúm A/H1N1, không ghi nhận sự gia tăng độc tính của virus, virus không gây kháng thuốc, cũng chưa tạo chủng cúm virus mới. Do đó, virus này không thể gây ra dịch hoặc đại dịch trong thời gian tới.

“Virus cúm A chỉ có thể gây ra dịch hoặc đại dịch khi có sự gia tăng độc tính, biến đổi kháng nguyên mạnh, virus biến đổi một phần hoặc hoàn toàn tạo ra chủng virus mới. Khi đó bệnh sẽ lây lan nhanh và có nhiều trường hợp mắc nặng," bác sỹ Nguyễn Thanh Trường cho hay.

[TP.HCM: Thêm một trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1]

Cúm A/H1N1 là cúm mùa lưu hành thông thường ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tử vong do cúm A/H1N1 chỉ dưới 1% - tỷ lệ tử vong rất nhỏ so với các loại dịch bệnh khác. Do đó, người dân cũng như các cơ sở y tế không nên quá lo lắng.

Sau khi xuất hiện 2 chùm ca bệnh tại 2 bệnh viện trên địa bàn thành phố, nhiều bệnh viện tuyến dưới đã lo lắng thái quá, khi có ca bệnh cúm liền nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, điều này sẽ khiến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có nguy cơ quá tải, bác sỹ Nguyễn Thanh Trường lo ngại.

Đối với công tác điều trị và phòng ngừa lây nhiễm cúm A/H1N1 trong các bệnh viện, bác sỹ Đinh Nguyễn Huy Mẫn, thành viên Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý các bệnh viện cần phát hiện sớm bằng cách sàng lọc bệnh tại khoa khám bệnh, sau đó tổ chức phân luồng, cách ly đối với những ca nghi ngờ.

Mục tiêu của ngành y tế là giảm thiểu trường hợp tử vong do cúm và hạn chế lây lan ra cộng đồng. Do vậy, khi có ca bệnh cúm, các bệnh viện cần tổ chức cách ly, sử dụng thuốc kháng virus, ưu tiên điều trị tại chỗ, hạn chế chuyển viện và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)