Ngày 16/8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2022 nhằm tìm kiếm những tài năng âm nhạc cho sân khấu Thủ đô.

Đây là cuộc thi được tổ chức hai năm một lần, dành cho tất cả những công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội có độ tuổi từ 16 đến 35.

Năm nay, cuộc thi được phối hợp thực hiện cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và Hội Âm nhạc Hà Nội.

[Ca sỹ Lê Anh Dũng mang chất thính phòng vào nhạc tình của Đức Huy]

Tại vòng sơ tuyển, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 60 thí sinh có điểm cao nhất vào vòng bán kết, từ đó tiếp tục chọn ra 12 thí sinh (dự kiến) xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra thí sinh có số điểm cao nhất để trao các giải thưởng của cuộc thi.

Ban tổ chức dự kiến sẽ trao 5 giải Nhất: 1 giải dành cho thí sinh xuất sắc nhất dòng nhạc thính phòng, 1 giải cho dòng nhạc dân gian, 1 giải dòng nhạc nhẹ, 1 giải dành cho thí sinh được Ban giám khảo đánh giá cao nhất và 1 giải dành cho thí sinh hát về Hà Nội hay nhất.

Theo bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ban giám khảo, đội ngũ huấn luyện viên của cuộc thi đều là những gương mặt uy tín như nghệ sỹ nhân dân Quang Vinh, nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoa, nghệ sỹ ưu tú Mai Hoa, nghệ sỹ ưu tú-biên đạo Thanh Nam, ca sỹ Lê Anh Dũng (Giảng viên Học viên Âm nhạc Quốc gia, Quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2004)...

Nghệ sỹ ưu tú, nhạc sỹ Tiến Minh sẽ đóng vai trò Giám đốc âm nhạc của cuộc thi. Anh cho hay kể từ vòng bán kết, các phần thi sẽ được dàn dựng như một chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng, có chủ đề chứ không chỉ có các thí sinh lần lượt lên hát. Các thí sinh sẽ hát mộc ở vòng sơ tuyển, sau đó, vào vòng bán kết, họ sẽ hát cùng ban nhạc với các ca khúc được phối khí mới mẻ.

Cuoc thi Giong hat hay Ha Noi: Thi sinh phai hat moc o vong so tuyen hinh anh 1Đại diện Ban tổ chức và Ban giám khảo chia sẻ về cuộc thi trong buổi họp báo ngày 16/8. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội được tổ chức lần đầu vào năm 1987. Trong 35 năm qua, cuộc thi đã trở thành một hoạt động nghệ thuật truyền thống của Thủ đô. Thông qua âm nhạc, cuộc thi giới thiệu nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội từ cuộc sống hàng ngày đến những hoạt động xây dựng Thủ đô và đất nước tới đông đảo nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế,” bà Phạm Thị Mỹ Hoa phát biểu.

Bà cho hay các thí sinh năm nay sẽ tham gia nhiều sự kiện bên lề, thu hút sự quan tâm của khán giả: Giao lưu với các vận động viên đạt thành tích cao tại Sea GAMES 31; tham gia tour thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô như Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long…

Đặc biệt, festival Giọng hát hay Hà Nội dự kiến tổ chức sau đêm chung kết sẽ là buổi hội tụ các thi sinh đoạt giải cao năm nay và những thí sinh tham gia trong các mùa giải trước.

Vòng sơ khảo bắt đầu từ 12/9 đến 16/9 tại Rạp Công nhân. Vòng bán kết diễn ra từ 21/9 đến 23/9 tại Rạp Đại Nam. Đêm chung kết dự kiến tổ chức vào ngày 11/10 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, có sự góp mặt của diva Hồng Nhung và ca sỹ Đức Tuấn.

Các thí sinh có thể đăng ký tham gia trực tiếp tại Phòng Quản lý Nghệ thuật, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, 47 Hàng Dầu, hoặc đăng ký trên trang fanpage, website chính thức của chương trình. Thời hạn đăng ký là hết ngày 10/9./.

Từ cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội, rất nhiều các ca sỹ đã thành danh như Hồng Nhung (1987); Minh Huyền, Trung Anh (1989), Mỹ Hạnh, Vi Hoa (1991), Tấn Minh, Y Moan, Mỹ Linh (1993), Đăng Dương (1995), Trọng Tấn, Việt Hoàn (1997), Ngọc Khuê (2001), Tùng Dương (2003), Lê Anh Dũng (2004)...

Minh Thu (Vietnam+)