Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nhận án tù 13,5 năm

Ngoài án phạt tù 13 năm rưỡi, cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ còn bị tuyên phạt 2 triệu Nhân dân tệ (tương đương 290.000 USD).
Ông Mạnh Hoành Vĩ tại phiên tòa. (Nguồn: Getty Images)
Ông Mạnh Hoành Vĩ tại phiên tòa. (Nguồn: Getty Images)

Tòa án Nhân dân thành phố Thiên Tân của Trung Quốc ngày 21/1 đã tuyên án tù 13 năm rưỡi đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công an nước này đồng thời là cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ vì tội nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, ông Mạnh Hoành Vĩ đã nhận tội và cho biết không kháng án. Ngoài án phạt tù 13 năm rưỡi, ông còn bị tuyên phạt 2 triệu Nhân dân tệ (tương đương 290.000 USD).

Trước đó, trong phiên tòa xét xử hồi tháng 6/2019, ông Mạnh Hoành Vĩ đã nhận tội và tỏ ra hối hận vì hành vi sai trái của mình sau khi các công tố viên cáo buộc ông nhận khoản tiền hối lộ 14,5 triệu NDT.

Hồi tháng 10/2018, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ ngày 25/9/2018.

[Trung Quốc: Cựu chủ tịch Interpol thừa nhận tội ăn hối lộ]

Vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không nhận được tin tức của chồng mình từ khi ông rời khỏi trụ sở của Interpol tại Lyon (Pháp) vào cuối tháng 9/2018. Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc.

Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp tại Trung Quốc; có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol, với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2020.

Ngày 8/10/2018, Ban Thư ký Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ "với hiệu lực tức thì."

Cuối năm 2018, ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc.

Tiếp đó, đến tháng 3 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã khai trừ ông Mạnh Hoành Vĩ khỏi Đảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục