Cuu Chu tich Tap doan dau khi Mexico ra toa vi tham nhung hinh anh 1Cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex) Emilio Lozoya. (Nguồn: newsinamerica)

Cơ quan công tố liên bang Mexico ngày 28/7 thông báo đã bắt đầu quá trình xét xử cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex) Emilio Lozoya với cáo buộc tham nhũng.

Cựu quan chức cấp cao trên trong chính quyền của cựu Tổng thống Peña Nieto (nhiệm kỳ 2012-2018) đã bị dẫn độ từ Tây Ban Nha về nước.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, trong khi giữ vị trí chủ tịch Pemex, ông Lozoya đã chỉ đạo tập đoàn mua lại nhà máy phân bón Agro Nitrogenados và các công ty con của công ty Altos Hornos de Mexico (AHMSA) vào cuối năm 2013 với giá 275 triệu.

Nhà máy Agro Nitrogenados đã ngừng hoạt động 14 năm và được các kỹ sư của Pemex đánh giá chỉ là một đống phế liệu khi Pemex mua lại.

[Mexico phát lệnh bắt giữ cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia]

Ngoài ra, Emilio Lozoya còn liên quan tới các hợp đồng “phi pháp” nhằm trục lợi với công ty xây dựng Odebrecht của Brazil.

Trong phiên điều trần trực tuyến đầu tiên, do đang phải điều trị trong bệnh viện vì đau thực quản do Hội chứng Barret và thiếu máu cấp ba, Emilio Lozoya đã bác bỏ cáo buộc và khẳng định mình vô tội.

Ông Emilio Lozoya cho biết sẽ tố cáo và chỉ ra những người đứng đằng sau các quyết định của mình. Các luật sư của ông Emilio Lozoya khẳng định thân chủ hành động theo lệnh của cựu Tổng thống Peña Nieto, cựu Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công, và cựu Ngoại trưởng Luis Videgaray.

Tổng thống đương nhiệm Lopez Obrador ngay từ khi lên cầm quyền từ tháng 12/2018 đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng.

Nhiều quan chức thuộc chính quyền cũ của cựu Tổng thống Peña Nieto đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử do liên quan tới tham nhũng./.

(Vietnam+)