Cuu quan chuc Trieu Tien giuc dong nghiep mat tich dao tau toi Han hinh anh 1Ông Jo Song-gil (giữa) trong bức ảnh chụp ngày 20/3/2018. (Nguồn: AP)

Theo hãng Reuters, ngày 5/1, cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho, người đã thực hiện cuộc đào tẩu nổi tiếng tới Hàn Quốc, ngày 5/1 đã hối thúc đồng nghiệp cũ Jo Song Gil mất tích ở Italy đào tẩu tới Seoul sau khi xuất hiện thông tin rằng ông Jo Song-gil đang xin tị nạn tại Mỹ.

Trong một bức thư ngỏ đăng trên trang mạng của mình, ông Thae Yong-ho đã thúc giục ông Jo Song-gil, đồng môn và cũng là đồng nghiệp của nhà ngoại giao kỳ cựu này nên đi theo con đường của ông.

Ông Thae cho rằng đào tẩu tới Hàn Quốc là một "nghĩa vụ, không phải là một sự lựa chọn" đối với các nhà ngoại giao Triều Tiên hướng tới sự thống nhất và ông gọi Seoul chính là "tiền đồn" cho nhiệm vụ đó.

[Hơn 1.000 người Triều Tiên
đào tẩu tới Hàn Quốc trong năm 2018]

Trong bức thư, ông Thae Yong-ho viết rõ: "Nếu bạn tới Hàn Quốc, ngày mà những người như chúng ta và nhân dân Triều Tiên được thoát khỏi xiềng xích sẽ đến.

Nếu bạn tới Seoul, thậm chí nhiều đồng nghiệp của chúng ta cũng sẽ tiếp bước và sự thống nhất sẽ tự được thực hiện." Ông Thae nói rằng Hàn Quốc có thể không phải là "thiên đường trên mặt đất" nhưng đó là nơi Jo Song Gil có thể thực hiện mong ước của mình, đồng thời nhấn mạnh ý nguyện cháy bỏng về sự thống nhất của gần 32,000 người đào tẩu tại đây./.

(Vietnam+)