Theo bác sỹ Nguyễn Giang Lam, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, một nạn nhân bị đa chấn thương, vỡ lách do tai nạn giao thông vừa được êkíp cấp cứu của bệnh viện phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã được cứu sống và qua cơn nguy kịch.

Trước đó, khoảng 11 giờ 30 ngày 25/12, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đã tiếp nhận 1 ca bệnh là cháu Đàm Di A, sinh năm 2005, thường trú tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội bị tai nạn giao thông trên địa bàn và được người dân đưa vào cấp cứu tại bệnh viện.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch với các biểu hiện như mệt lả, vật vã kích thích, da xanh tái, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, nhịp thở nhanh và yếu, vùng bụng có mảng bầm tím do tụ máu, bụng căng trướng, vô niệu...

Người bệnh được chẩn đoán sốc nặng do mất máu nhiều, có dấu hiệu vỡ tạng và đa chấn thương.

[Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do bệnh viêm cơ tim cấp]

Qua thăm khám và đánh giá tình trạng người bệnh, êkíp cấp cứu nhận định tình huống này cần phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay để cứu sống người bệnh, nếu chậm trễ hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên có thể dẫn đến người bệnh tử vong do không được xử lý kịp thời. 

Sau khi nhận được báo cáo từ êkíp cấp cứu, lãnh đạo Bệnh viện đã kích hoạt qui trình báo động đỏ nội viện. Các cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao của nhiều chuyên khoa trong Bệnh viện ngay lập tức được huy động để tham gia cấp cứu, phẫu thuật cứu sống người bệnh.

Người bệnh được nhanh chóng hồi sức tích cực như truyền dịch, thở oxy, xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm nhóm máu, thực hiện các kỹ thuật chuyên môn chuyên sâu khác... Đồng thời, nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng mổ. Quá trình phẫu thuật được khẩn trương tiến hành.

Qua phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện trong ổ bụng người bệnh tràn ngập máu, lách đứt rời hoàn toàn nằm trong ổ bụng, chấn thương thận 2 bên...

Êkíp phẫu thuật đã tiến hành các kỹ thuật chuyên môn chuyên sâu như: Rút khoảng 1,5 lít máu ra khỏi ổ bụng người bệnh, lấy bỏ lách bị vỡ nát, cầm máu cuống lách, kiểm tra các tạng trong ổ bụng, truyền bù máu lại cho người bệnh...

Sau gần 2 giờ vừa hồi sức tích cực và can thiệp phẫu thuật với sự phối hợp giữa các thành viên tham gia và các khoa phòng, bước đầu người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, người bệnh tiếp tục được theo dõi sát, điều trị tích cực.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã liên hệ với gia đình người bệnh để thông báo và phối hợp tiếp tục điều trị, chăm sóc cho người bệnh tại Bệnh viện. Lãnh đạo Bệnh viện cũng đã kịp thời biểu dương, khen thưởng cho toàn bộ êkíp đã tham gia cấp cứu và phẫu thuật cho người bệnh./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)