Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 1/1 đã công bố kế hoạch rời khỏi đảng Saenuri cầm quyền vào đầu năm 2017.

Động thái này được nhận định là sẽ giáng thêm một đòn nữa vào chính đảng do những người trung thành với Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye chi phối và đang phải nỗ lực giải quyết nhiều lục đục nội bộ.

Phát biểu với báo giới, ông Lee nói thêm rằng ông không tính đến việc lập một thể chế chính trị mới hay tham gia đảng mới do hàng chục chính khách ly khai khỏi đảng Saenuri dự định sẽ thành lập vào cuối tháng Một này.

Ông cũng cho biết ông muốn rời khỏi đảng sớm hơn, nhưng lo ngại rằng việc đó có thể bị hiểu lầm là ông khuyến khích những người khác làm như vậy.

Ông Lee được dẫn lời tuyên bố: “Tôi cho rằng tôi, một cựu tổng thống, đã hoạt động đầy đủ với tư cách là một thành viên của đảng. Việc tôi rời khỏi đảng có nghĩa là tôi sẽ loại bỏ các sắc thái chính trị.”

Ông bày tỏ hy vọng các chính trị gia, bất kể theo đường lối lý tưởng nào, sẽ tham gia các hoạt động chính trị chân thực để phục vụ người dân tốt hơn trong năm mới.

Người lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng Saenuri tại Quốc hội Hàn Quốc, nghị sỹ Chung Woo-taik đã tỏ thái độ không hài lòng với quyết định trên của ông Lee, đồng thời cho rằng việc ông Lee rời khỏi đảng sẽ không có ảnh hưởng xấu đáng kể nào tới Saenuri./.