Cựu Tổng thống Mexico: Tường biên giới của Mỹ không có tác dụng

Cựu Tổng thống Mexico Vincente Fox cho rằng Mỹ có quyền xây dựng tùy ý các bức tường mà nước này muốn, song đây không phải biện pháp đúng đắn để giải quyết vấn đề an ninh biên giới.
Cựu Tổng thống Mexico: Tường biên giới của Mỹ không có tác dụng ảnh 1Cựu Tổng thống Mexico Vincente Fox. (Nguồn: CNN)

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC ngày 24/1, cựu Tổng thống Mexico Vincente Fox cho rằng Mỹ có quyền xây dựng tùy ý các bức tường mà nước này muốn, song đây không phải biện pháp đúng đắn để giải quyết vấn đề an ninh biên giới.

Ông Fox nêu rõ: “Trong lịch sử, các bức tường không bao giờ có tác dụng – Vạn lý trường thành, bức tường Berlin. Có nhiều cách thông minh hơn để đem lại trật tự ở khu vực biên giới, mang lại an ninh cho khu vực này."

Cựu Tổng thống Fox, người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng khi nhắc tới Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông Trump luôn sai lầm. Theo ông Fox, Tổng thống Trump muốn tạo ra thay đổi lớn đối với thỏa thuận thương mại giữa Mỹ, Mexico và Canada bởi thỏa thuận hiện nay không công bằng với Mỹ.

[Mexico khẳng định không chi trả tiền xây bức tường biên giới với Mỹ]

Ông Fox nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn ở lại NAFTA. Chúng tôi muốn một NAFTA được cải thiện. Nhưng nếu chúng tôi bị ‘đá’ ra khỏi hiệp định này chúng tôi vẫn còn nhiều lựa chọn”, đồng thời lưu ý rằng Mỹ chỉ chiếm 20% nền kinh tế thế giới. Ông Fox cho rằng Mexico có thể lựa chọn Trung Quốc để ký kết thỏa thuận thương mại. Cựu Tổng thống Mexico nói: “Tôi không hiểu tại sao ông Trump buộc phải hy sinh sự hợp tác của Mỹ, sự hợp tác toàn cầu. Tôi không hiểu tại sao ông ấy phải hy sinh… người dân Mỹ bằng việc không tham gia NAFTA. Thương mại là một lĩnh vực cùng thắng. Thương mại là bên kiến tạo sự thịnh vượng."

Các nhà đàm phán đã tiến hành vòng thương lượng về NAFTA kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 23/1. Đây là vòng đàm phán lần thứ 6 và cũng là vòng đàm phán áp chót, được cho sẽ kết thúc vào cuối tháng 3 tới để tránh trùng với cuộc tổng tuyển cử của Mexico./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.