Da co 77 nguoi thiet mang trong vu chay rung o bang California hinh anh 1Máy bay cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Simi Valley, California, Mỹ ngày 12/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Mỹ ngày 19/11 đẩy mạnh nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trong vụ cháy rừng Camp Fire ở bang California, miền Tây nước Mỹ, trong khi cơ quan thời tiết dự báo mưa lớn trong những ngày tới sẽ cản trở công tác tìm kiếm và gây ra nguy cơ lở đất.

Theo báo cáo mới nhất của giới chức địa phương, tính đến ngày 18/11, số người thiệt mạng do vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất về người và của trong lịch sử bang California đã tăng lên 77 người.

Số người chưa rõ tung tích trong vụ cháy rừng kéo dài suốt 10 ngày hiện được xác định là 993 người, giảm so với con số 1.276 người được công bố trước đó một ngày.

Tính đến ngày 19/11, ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 61.107 ha rừng, phá hủy hơn 9.800 ngôi nhà. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa, đã triển khai 5.000 người cùng 28 máy bay trực thăng, mới chỉ có thể kiểm soát được 65% số đám cháy và dự báo sẽ chưa thể kiểm soát được hoàn toàn các đám cháy cho tới cuối tháng này.

[Mỹ: Hơn 1.000 người mất tích trong thảm họa cháy rừng ở California]

Cơ quan Khí tượng Quốc gia cho biết nỗ lực dập lửa trong những ngày tới sẽ được "giúp sức" khi một cơn bão dự kiến đổ bộ vào miền Bắc San Francisco trong khoảng thời gian từ tối 20/11 đến ngày 23/11, mang theo lượng mưa lên tới 10cm.

Tuy nhiên, mưa lớn cũng đi kèm nguy cơ gây lở đất tại những khu vực vừa xảy ra cháy, đồng thời gây khó khăn cho đội ngũ cứu hộ trong việc tìm kiếm nạn nhân. Nguy cơ lở đất cũng sẽ là một vấn đề đối với những người đi sơ tán đang phải sống trong các lều hoặc trại tạm trú. Hiện có tới 52.000 người đang phải sơ tán do cháy rừng.

Camp Fire được xem là trận cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử bang California, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Thách thức lớn nhất hiện nay đối với giới chức địa phương là đảm bảo việc cung cấp nơi ăn, chốn ở cho hàng nghìn người mất nhà cửa.

Kể từ 3 tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Giới chuyên gia nhận định các đợt nắng nóng, tình trạng khô hạn - biểu hiện của tình trạng biến đổi khí hậu, là những nguyên nhân khiến tình trạng cháy rừng gia tăng.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng cứu hỏa bang California đã phải đối phó với 21.448 ha rừng bị cháy, cao hơn nhiều so với mức 9.308 ha của cùng kỳ năm 2017./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)