Đà Nẵng cho phép hoạt động tắm biển, bán hàng ăn tại chỗ từ 9/6

Kể từ 0 giờ ngày 9/6, một số hoạt động, dịch vụ ở Đà Nẵng được phép hoạt động trở lại; các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ.
Đà Nẵng cho phép hoạt động tắm biển, bán hàng ăn tại chỗ từ 9/6 ảnh 1Từ 0 giờ ngày 9/6, Đà Nẵng cho phép hoạt động tắm biển, bán hàng ăn tại chỗ, cắt tóc và thể thao ngoài trời. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/6, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản số 3522/UBND-KGVX về một số hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động trở lại và các biện pháp áp dụng phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến của dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước còn hết sức phức tạp, có nhiều yếu tố nảy sinh, khó lường, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các hội, đoàn thể, các doanh nghiệp, tổ chức và toàn thể nhân dân thành phố tiếp tục nêu cao trách nhiệm, cảnh giác cao, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và tiếp tục chung tay triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả đã thực hiện từ trước đến nay, đặc biệt là siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào thành phố.

Thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng; xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ… nhằm bảo vệ kết quả có được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố thời gian qua, bảo đảm mục tiêu kép đã đề ra.

Người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế); giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Kể từ 0 giờ ngày 9/6, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây được phép hoạt động trở lại. Cụ thể, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ.

[Đà Nẵng xét nghiệm những người từ vùng dịch đến thành phố từ 20/5]

Để bán, phục vụ khách tại chỗ, phải đảm bảo phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21 giờ 00 phút hàng ngày.

Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch tại Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại nhà hàng, quán ăn theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Các nhà hàng, quán ăn ký Bản cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền. Khuyến khích các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo y tế điện tử, sử dụng thiết bị để quét QRCode khai báo y tế.

Đối với chủ nhà hàng, quán ăn; người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống, bắt buộc khai báo y tế hàng ngày (Đối với nhà hàng đủ điều kiện thì sử dụng kiểm tra khai báo điện tử quét mã QRCode của khách hàng); thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone trong suốt thời gian làm việc; bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Nhà hàng phải đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn; yêu cầu khách đến phải khai báo y tế; sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng; tại khu vực xếp hàng (nếu có) phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng.

Nhà hàng bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 01 mét (có thể xếp khách hàng ngồi so le, khuyến khích đặt vách ngăn giữa khách hàng). Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Tăng cường vệ sinh, thông khí tại các phòng và các khu vực của nhà hàng, quán ăn bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ các phòng của nhà hàng; sử dụng quạt, hạn chế sử dụng phòng kín, điều hòa.

Đối với khách hàng, cấm đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo quy định. Bắt buộc khai báo y tế khi vào nhà hàng hoặc quét QRCode để kiểm tra khai báo y tế tại các nhà hàng có sử dụng dịch vụ; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có).

Khách hàng phải đeo khẩu trang đúng cách khi đến nhà hàng, quán ăn (trừ khi ăn, uống); giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định đối với người xung quanh; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống.

Các nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với hoạt động tắm biển, thời gian tắm biển hàng ngày, buổi sáng từ 4 giờ 30 đến không quá 7 giờ 30 phút; buổi chiều từ 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30 phút. Chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

Hoạt động cắt tóc nam, nữ được hoạt động trở lại với các điều kiện: Phải ký Bản cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc phải khai báo y tế bắt buộc hàng ngày; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone khi hoạt động dịch vụ. Bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tiếp xúc với khách. Yêu cầu khách hàng phải khai báo y tế trước khi thực hiện dịch vụ. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt… được hoạt động với các điều kiện và biện pháp sau: đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi đi bộ hoặc giải lao. Kết thúc hoạt động thể thao, rời sân chơi, sân tập ngay; không được tập trung đông người theo quy định; không tổ chức ăn, uống tại sân tập, sân chơi thể thao. Khai báo y tế bắt buộc hằng ngày; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone.

Sở Tư pháp chủ trì, hướng dẫn việc xử phạt đối với hành vi vi phạm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đề xuất Kế hoạch xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2 để sàng lọc nguy cơ đối với các trường hợp tham gia các hoạt động trở lại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục